Thép phi là gì? Những điều bạn nên biết về thép phi!

Rate this post

Ngày nay, thép được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, phục vụ cho các công trình như nhà máy, xí nghiệp, nhà ở, văn phòng, cầu đường, thủy điện… Trong đó có thép phi. Vậy thép phi là gì? Hãy cùng Thép Trí Việt tìm hiểu trong bài biết dưới đây.

Thép phi là gì?

Thép phi là một trong những kim loại được sản xuất từ sắt tôi luyện ở nhiệt độ cao kết hợp làm lạnh nhanh để đạt nhiệt độ vừa ý ở nhiệt độ bình thường. Bên cạnh đó, thép phi còn là sự kết hợp với các thành phần hóa học các chất từ hợp kim như đồng (Cu), Cacbon (c), Canxi (Ca), Măng gan (Mn), Oxy (O)…. để tạo nên khối liên kết bền vững và cứng chắc giúp đảm bảo việc nâng đỡ các khối bê tông cho các công trình nhà xưởng tốt và nhanh chóng đáp ứng các nhu cầu người dùng.

Thép phi là gì?
Thép phi là gì?

Đặc điểm của thép phi

Thép phi là sản phẩm được tính bằng cây, chiều dài của 1 cây có thể từ 11.7 m, đường kính từ 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm,….

Hiện nay, thép phi ngày càng được sử dụng phổ biến, chủ yếu phục vụ cho mục đích gia công, đổ cột, thép cốt bê tông…Hay bạn có thể hiểu đơn giản là thép phi có thể áp dụng được cho tất cả các công trình xây dựng. 

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định công trình có bền vững theo thời gian hay không, song song với việc đảm bảo an toàn cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng. 

Ưu điểm nổi bật của thép phi 

Trong tất cả các loại thép phổ biến hiện nay, thép phi được rất nhiều chuyên gia đánh giá rất cao về chất lượng cũng như độ bền bởi đây là loại thép được tôi luyện dưới nhiệt độ cao, nên khả năng chịu nhiệt khá tốt. 

Ngoài ra, sức chịu đựng của thép phi tốt, có thể chống lại mọi tác động từ môi trường bên ngoài như mưa gió, bão bùng, nắng gắt…và cực bền bỉ với thời gian mà không hề sợ xảy ra trường hợp gỉ sét.

Không chỉ dừng lại ở đó, sản phẩm thép phi còn tạo được ấn tượng nhờ độ mềm, dẻo cao và phù hợp cho mọi công trình nếu muốn có vẻ đẹp bền vững và đạt chuẩn nhất về kích thước.

Phân loại thép phi

Hiện nay trên thị trường thép phi được chia thành hai loại cụ thể như:

Thép phi gân

Loại sắt này có vân trên bề mặt và cũng có thể có thêm hoa văn nên người dùng dễ dàng nhận biết và quan sát bằng mắt thường. Sắt phi dạng vân được làm từ hợp kim sắt và cacbon nên khả năng chịu lực của sắt phi dạng vân khá tốt, thích hợp sử dụng trong các công trình lớn và sử dụng để làm đường.

Phân loại thép phi
Phân loại thép phi

Thép phi không gân

Trong sắt phi không gân lại được chia thành hai loại như sau:

 • Sắt phi loại tròn đặc: Loại sắt phi này được đúc đặc, không rỗng, bề mặt nhẵn bóng và trên bề mặt không có gân. Sắt tròn đặc phi có độ cứng khá tốt, nên được sử dụng trong lĩnh vực chế tạo cơ khí, xây dựng, sử dụng để làm chi tiết máy móc, các trục quay, chế tạo bu lông, ….
 • Thép ống phi: Thép ống phi được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng, thùng xe, nhà tiền chế, bàn ghế, khung sườn xe, ống nước, ống hơi công nghiệp, đường ống dẫn dầu, sản xuất phụ tùng xe máy, dẫn gas, ống thổi, ….và các loại hàng gia dụng khác. Đặc điểm của thép ống là rỗng giữa và được chế tạo khá cầu kỳ. Ngoài ra, thép ống phi còn sử dụng công nghệ tiên tiến hiện đại để sản xuất nên để sử dụng thép ống hợp lý và tiết kiệm nhất bạn hãy tìm hiểu kĩ về giá trước khi đưa ra quyết định.

Các loại thép phi xây dựng phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có đầy đủ các loại phi thép để khách  hàng có nhiều lựa chọn hơn bao gồm:

Thép phi 6 (thép D6)

Sắt phi 6 là loại sắt có đường kính cắt ngang là 6mm. Loại thép phi này được tôi luyện ở nhiệt độ cao nên có khả năng chịu lực và chịu nhiệt cực tốt. Chính vì vậy mà sắt phi 6 có độ mềm dẻo cao, dễ dàng trong quá trình tạo hình; chịu được mài mòn, gỉ sét nên được nhiều người lựa chọn sử dụng cho công trình của mình

Ngày nay, thép phi 6 được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Cụ thể loại sắt này thường được dùng để làm bê tông cốt thép trong xây dựng công nghiệp và xây dựng dân dụng như làm kết cấu dầm, sàn, cầu đường,…

Thép phi 8 (thép D8)

Thép phi 8 là loại thép cuộn có đường kính 8mm. Loại thép này được sử dụng nhiều trong xây dựng. Thép D8 có nhiều đặc tính nổi bật phải kể đến như tính chịu nhiệt, chịu lực tốt, tính chống oxy hóa cao nhờ được tôi luyện ở nhiệt độ cao khi sản xuất. Bên cạnh đó, khi sử dụng thép D8, các công trình xây dựng sẽ có độ bền rất cao lên đến 15-20 năm.

Thép phi 10 (thép D10)

Thép phi 10 còn được viết tắt ɸ10 hay còn được gọi là thép D10, sắt phi 10. Loại thép phi này có đường kính cắt ngang là 10mm. Đặc biệt, thép vằn d10 còn là một trong các loại phi thép được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Thép phi 12 (thép D12)

Thép phi 12 hay còn được gọi là thép D12 hay còn được gọi là thép cây vằn D12, thép gân phi 12, thép vằn phi 12, thép vằn d12. Đây là loại thép cây có đường kính cắt ngang là 12mm.

Thép phi 14 (thép D14)

Thép phi 14, thép D14, được viết tắt thành thép ɸ14 còn có các tên gọi khác nhau như: thép vằn phi 14, thép vằn d14, thép gân phi 14, thép cây vằn D14, có đường kính cắt ngang là 14mm.

Thép phi 16 (thép D16)

Thép phi 16, thép D16 còn được gọi là thép vằn phi 16, thép gân phi 16, thép  cây vằn D16, thép vằn d16, có đường kính cắt ngang là 16mm, dạng cây, có gân (vằn).

Thép phi 18 (thép D18)

Thép phi 18 hay thép D18 được viết tắt thành thép ɸ18, nó còn có các tên gọi khác nhau như: thép gân phi 18, thép vằn phi 18, thép cây vằn D18.

Thép phi 20 (thép D20)

Thép phi 20 hay thép D20 được viết tắt thành thép ɸ20, nó còn có các tên gọi khác nhau như: thép vằn phi 20, thép cây vằn D20. Đây là loại thép cây có gân (vằn), đường kính cắt ngang đo được là 20mm.

Thép phi 22 (thép D22)

Thép phi 22 hay thép D22 được viết tắt thành thép ɸ22, nó còn có các tên gọi khác như: thép vằn phi 22, thép cây vằn D22. Đây là loại thép cây có gân (vằn), đường kính cắt ngang là 22mm.

Thép phi 22 (thép D22)
Thép phi 22 (thép D22)

Thép phi 25 (thép D25)

Thép phi 25 hay thép D25 được viết tắt thành thép ɸ25, nó còn có nhiều tên gọi khác như: thép vằn phi 25, thép cây vằn D25. Thép phi 25 là loại thép cây có gân (vằn), đường kính cắt ngang đo được là 25mm.

Thép phi 28 (thép D28)

Thép phi 28 hay thép D28 được viết tắt thành thép ɸ28, nó còn có tên gọi khác như: thép vằn phi 28, thép cây vằn D28. Đây là loại thép cây có gân (vằn), có đường kính cắt ngang đo được là 28mm.

Thép phi 32 (thép D32)

Thép phi 32 hay thép D32 được viết tắt thành thép ɸ32, nó còn có các tên gọi khác như: thép cây vằn D32, thép vằn phi 32. Đây là loại thép cây có gân (vằn), có đường kính cắt ngang đo được là 32mm.

Cách tính khối lượng thép phi 

Để tính khối lượng thép phi người ta thường áp dụng công thức sau. Dựa vào công thức này, bạn chỉ cần yếu tố chiều dài là đã tính ra khối lượng:

M = ( 7850 × L × 3.14 × d^2 ) / 4

Trong đó:

 • M là khối lượng của sắt phi được tính bằng kg.
 • L là chiều dài của sắt phi 6 được tính bằng mét.
 • 7850 là khối lượng riêng của một mét khối sắt.
 • 3.14 là số Pi.
 • d là đường kính của cây thép được tính bằng mét. 

Thép phi 1kg bao nhiêu mét?

Theo công thức tính khối lượng ở trên, chúng ta sẽ tính được sắt phi 1kg bao nhiêu mét? Áp dụng công thức tính chiều dài như sau:

Công thức : M = ( 7850 *  L * 3.14 * D2) / 4

Trong đó:

 • M là khối lượng
 • L là chiều dài cây thép tính bằng mét
 • D là đường kính cây thép tính bằng mét

Áp dụng công thức này bạn có thể dễ dàng tính được 1kg sắt phi dài bao nhiêu mét.

Các nhà máy sản xuất thép phi tốt nhất hiện nay

Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường xây dựng, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm thép phi được sản xuất bởi các nhà máy khác nhau với chất lượng khác nhau. Dó đó, để giúp khách hàng lựa chọn được nhà sản xuất uy tín, phù hợp cho công trình của mình. Thép Trí Việt xin phép cung cấp một số thông tin về các thương hiệu cung cấp thép phi uy tín:

Các nhà máy sản xuất thép phi tốt nhất hiện nay
Các nhà máy sản xuất thép phi tốt nhất hiện nay

Thép phi Miền Nam

Thép phi Miền Nam được sản xuất trên dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín. Toàn bộ máy móc dùng trong sản xuất đều được nhập khẩu đồng bộ từ tập đoàn Danieli của Ý- tập đoàn số 1 về cung cấp máy móc, thiết bị trong lĩnh vực luyện và cán thép bằng các công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. 

Thép phi Miền Nam là sản phẩm của công ty thép miền Nam VNSteel- một trong những thương hiệu uy tín lâu năm trên thị trường sắt thép Việt Nam. Chính vì vậy sản phẩm thép phi Miền Nam luôn được đánh giá đạt chuẩn chất lượng về tính ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

Thép phi Việt Nhật

Thép phi Việt Nhật là một trong những sản phẩm uy tín hàng đầu tại thị trường hiện nay. Loại thép phi này được sản xuất bởi nhà máy liên doanh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chính vì vậy, đây là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng trọng điểm và được tin dùng bởi các nhà thầu trong nước và cả quốc tế.

Thép phi Pomina

Thép phi Pomina là sản phẩm thuộc quyền sở hữu của công ty Pomina một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực VLXD, có thị phần dẫn đầu tại thị trường phía Nam. 

Sản phẩm thép phi Pomina được sản xuất từ dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy Pomina một trong những nhà máy sản xuất sắt thép xây dựng lớn nhất miền Nam nên thép phi Pomina sở hữu những đặc tính nổi bật về chất lượng và giá thành.

Thép phi Hòa Phát

Thép phi Hòa Phát là một trong những sản phẩm chất lượng hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua tại thị trường sắt thép Việt Nam. Thép phi Hòa Phát được sản xuất bởi tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam – tập đoàn Hòa Phát. Đây là tập đoàn nổi bật về chất lượng, độ bền sự uy tín hàng đầu trên thị trường.

Thép phi Việt Mỹ

Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Việt Mỹ MVS đã xây dựng thành công hình ảnh công ty trong lĩnh vực sắt thép xây dựng. Từ từ tạo dựng cho mình trở thành thương hiệu Việt chất lượng cao với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng ổn định. Chính vì vậy, có thể nói , thép phi Việt Mỹ là một trong sản phẩm được tin dùng nhiều nhất trong các công trình xây dựng của các đối tác trong nước và quốc tế.

Thép phi Việt Úc

Bạn có biết, thép phi Việt Úc là sản phẩm được dùng phổ biến tại các công trình xây dựng dân dụng. Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty thép Việt Úc, là một trong những doanh nghiệp được đánh giá thuộc top 5 thương hiệu thép tốt nhất hiện nay. Bởi vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng sản phẩm thép phi của thương hiệu này.

Cách bảo quản thép phi để không ảnh hưởng đến chất lượng

Khi sử dụng thép phi, để nâng cao tuổi thọ cho công trình bạn nên lưu ý những cách bảo quản sau:

 • Không bảo quản thép phi ở gần các khu vực có hóa chất hoặc ven biển có nồng độ muối cao.
 • Không bảo quản thép phi ngoài trời, nếu trường hợp vị trí bảo quản không có mái che thì cần có tấm bạt che phủ để tránh mưa nắng tác động trực tiếp đến thép phi.
 • Khi cất trữ cần phân loại thép phi cũ và thép phi mới rõ ràng.
 • Tại những khu vực bảo quản thép phải có kệ gỗ, đà gỗ cao hơn ít nhất 15cm so với mặt sàn để tránh thép phi bị rỉ sét khi bảo quản.

Một số kinh nghiệm khi mua sắt thép phi mà bạn nên biết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối thép phi 8 để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của nhiều công trình xây dựng. Tuy nhiên do các đơn vị phân phối nhập hàng ở các nhà máy, đơn vị khác nhau khiến chất lượng và giá cả hàng không giống nhau. 

Vì vậy để giúp khách hàng lựa chọn được thép phi chất lượng, đúng giá Thép Trí Việt gửi đến quý khách hàng một số kinh nghiệm khi chọn đơn vị cung cấp thép phi như sau:

 • Đầu tiên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cho công trình mà quý khách phải chọn lựa thương hiệu thép phi uy tín trên thị trường
 • Quý khách cần lựa chọn đơn vị phân phối uy tín lâu năm trên thị trường. Đặc biệt, bạn nên chọn đại lý cấp 1- là đại lý nhập thép phi trực tiếp từ nhà máy.
 • Chọn đơn vị phân phối chứng minh được toàn bộ nguồn gốc sản phẩm mà họ cung cấp
 • Quý khách hàng cần so sánh bảng giá, chất lượng ở một đại lý để có thêm cơ sở đưa ra chọn lựa cho mình.

Thép Trí Việt- đại lý cung cấp thép phi uy tín, chất lượng tốt

Với hơn 10 năm hình thành và phát triển Công ty Thép Trí Việt tự hào mang đến sự an tâm cho khách hàng từ những bước đầu xây dựng cho đến tận ngày hôm nay. Hiện tại, Thép Trí Việt đã có một chỗ đứng nhất định và được nhiều khách hàng tin dùng trong lĩnh vực sắt thép và VLXD. Chính vì lẽ đó, khi quý khách lựa chọn Thép Trí Việt quý khách sẽ nhận được cam kết từ chúng tôi:

Thép Trí Việt- đại lý cung cấp thép phi uy tín, chất lượng tốt
Thép Trí Việt- đại lý cung cấp thép phi uy tín, chất lượng tốt
 • 100% sản phẩm thép phi tại Thép Trí Việt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ CO/CQ từ nhà máy sản xuất. 
 • Tất cả sản phẩm sắt phi trước khi gửi đến tay khách hàng đều được kiểm tra, kiểm định chất lượng kỹ càng không cong vênh hay gỉ sét.
 • Trường hợp sản phẩm có bất kỳ lỗi hỏng nào từ nhà sản xuất, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Thép Trí Việt để được xử lý đổi trả nhanh chóng trong vòng 7-10 ngày.
 • Thép Trí Việt luôn cập nhật nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu cực kỳ hấp dẫn lên đến 300-500 VNĐ/kg cho khách hàng lâu năm cũng như khách hàng mua số lượng lớn sắt phi.
 • Khối lượng lớn thép phi luôn có sẵn hàng tại kho của Thép Trí Việt nên khách hàng không cần phải chờ đợi khi đặt hàng. Chỉ cần yêu cầu của bạn, số lượng bao nhiêu cũng được chúng tôi đáp ứng và vận chuyển nhanh chóng đến công trường, đảm bảo đáp ứng kịp tiến độ thi công cho công trình.
 • Thép Trí Việt luôn có đầy đủ mọi quy cách, kích thước thông dụng nhất của thép phi nên phù hợp cho mọi công trình.
 • Miễn phí giao hàng trong nội thành TP HCM cũng như các tỉnh thành lân cận trong vòng bán kính 500km.
 • Thủ tục mua bán, thanh toán nhanh gọn, minh bạch, thuận tiện.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Bên cạnh thép phi, Thép Trí Việt còn cung cấp các loại tôn thép xây dựng khác như thép hộp, tôn lợp, thép hình, lưới sắt B40, … Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng hay còn bất cứ thắc mắc hay trăn trở nào, xin vui lòng liên hệ đến hotline [hotline] để được tư vấn nhanh chóng và giải đáp 24/7 nhé. 

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp thép phi là gì? Hy vọng giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về loại thép xây dựng này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho công trình của mình. Và bạn đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật tin tức mới nhất mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50