Resin là gì? Những điều bạn nên biết về nhựa Resin

Rate this post

Bạn có biết, đã từ lâu resin là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong lĩnh vực chế tạo, thiết kế ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Vậy resin là gì? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Thép Trí Việt tìm hiểu kỹ về resin cũng như những ứng dụng to lớn của nguyên liệu này trong đời sống.

Resin là gì?

Resin là một loại nhựa tổng hợp nhân tạo được ứng dụng phổ biến trong nền công nghiệp và công nghiệp dân dụng. Ngày nay, resin được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo từng thành phần và tính chất. Nguyên liệu resin còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như keo resin, resin Thái, nhựa resin,…

Resin là gì?
Resin là gì?

Hiện nay, resin có ba dạng chủ yếu bao gồm dạng cứng, dạng bột và dạng lỏng. Đặc biệt, dạng lỏng lại được ứng dụng nhiều trong thực tế cũng như được sử dụng phổ biến trong xây dựng, nghệ thuật, y học…

Nhựa Resin có gây độc không?

Sau khi đóng rắn, các sản phẩm làm từ resin hoàn toàn không gây độc nếu sử dụng trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng quan sát được chất lượng sản phẩm. Đối với những sản phẩm được làm từ resin chất lượng kém thường có xuất xứ Trung quốc, số nhóm epoxy trong đoạn mạch ít nên khi sử dụng thường tạo màng cho chất lượng kém.

Bên cạnh đó, người dùng còn dễ nhận thấy thành phẩm hóa vàng sau khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thời gian hóa vàng có thể sau vài tuần, vài tháng hay 1 năm sẽ tùy thuộc vào chất lượng của từng nhà sản xuất. Bên cạnh đó, khả năng tự lành của resin vừa phải và khi bị trầy sẽ không lành lại được.

Tuy nhiên, đối với các loại resin cao cấp sẽ không bị hóa vàng khi gặp ánh nắng mặt trời đồng thời khả năng tự lành của loại resin này khá cao nên khó bị trầy xước.

Các ứng dụng phổ biến của Resin

Resin có ứng dụng vô cùng to lớn trong cuộc sống hiện nay. Chúng được ứng dụng làm sơn chống thấm trong công trình xây dựng, keo dán, chế tạo sơn, làm răng trong nha khoa, làm sàn 3D, sơn phủ xe, đúc tượng, chế tạo cao su, nhựa,…Ngoài ra, các sản phẩm như ốp điện thoại hay đồ nội thất… cũng có thành phần làm từ resin. Tóm loại, resin là nguyên liệu đã và đang được ứng dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay.

Các loại Resin được sử dụng phổ biến

Ngày nay, resin có khá nhiều loại, tuy nhiên chúng lại được chia thành 4 loại chính và có những ứng dụng khác nhau trong đời sống. Resin bao gồm các loại sau:

 • Epoxy resin
 • Polyester resin
 • Polyurethane resin
 • Acrylic resin

Cụ thể đặc điểm của từng loại resin như sau:

Epoxy resin 

Epoxy resin hay còn gọi là nhựa epoxy hoặc keo epoxy hay keo AB. Đây là một hóa chất lỏng có màu nâu hoặc màu vàng trong, không mùi, không chứa chất pha loãng, sở hữu tính kháng nước tốt, có đặc điểm mềm, dai cũng như chịu lực tốt. Epoxy resin được pha trộn từ 2 loại dung dịch với tỷ lệ nhất định để có thể tạo thành thành phẩm.

Loại keo resin này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cụ thể dùng để tạo lớp lót hoặc lớp phủ vỏ tàu,…còn trong dân dụng lại được dùng để xử lý bề mặt, sơn phủ, keo dán, … nhờ đặc tính không bị co khi khô nên rất hiệu quả trong việc kết dính các loại vật liệu như gỗ, kính, nhựa, kim loại, …

Ứng dụng của epoxy resin cực kỳ đa dạng điển hình như vẽ tranh cá 3D, đổ mặt tranh, đổ khuôn sản phẩm trang trí, trang sức, đổ mặt bàn,…Ngoài ra, keo epoxy resin còn là nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực handmade.

Trong vài năm trở lại đây xuất hiện một số loại epoxy resin chất lượng cao sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội cả về độ cứng, độ trong suốt và khả năng kháng UV chống ngả màu và chống bào mòn cực tốt. Những loại resin này sẽ khắc phục được tính mềm của epoxy resin nên rất phù hợp để chế tác đồ trang sức như dây chuyền, nhẫn, vòng tay, bông tai, trang trí, tranh 3D, … Tuy nhiên giá thành của chúng khá cao và chất lượng còn tùy thuộc vào độ trong, ít bọt, …

 • Epoxy Resin trong suốt (hay Cleartype): Dùng tạo ra các thành phẩm có độ trong suốt như kính, pha lê. Riêng trường hợp bạn muốn pha màu thì cứ dùng loại Epoxy resin thông thường có màu gốc vàng đục để tiết kiệm chi phí.
 • Epoxy Resin Ultra Clear DTAB: là loại resin sở hữu ưu điểm vượt trội  về độ trong suốt, ít bọt cùng khả năng kháng UV không bị ngả vàng theo thời gian.
 • Epoxy Resin cứng (Hard type): là loại resin có khắc phục tính mềm trong epoxy resin gốc.

Polyester Resin

Polyester Resin là loại nhựa polyester ở dạng lỏng, có tính nhớt, màu nhạt và sở hữu mùi rất đặc trưng. Polyester Resin thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa thông thường và sản xuất composite.

Đặc biệt, do Polyester Resin có giá thành rẻ nên được dùng để đúc các sản phẩm có độ dày lớn và tốn nhiều keo. Tuy nhiên loại resin này không có tính kháng UV nên sẽ bị ngả vàng sau một thời gian sử dụng.

Polyurethane Resin

Polyurethane Resin hay còn gọi là nhựa PU hay PU Resin. Nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng kháng nước, độ bền dẻo, kết dính cao, khả năng chống bào mòn, chịu nhiệt cực tốt, …

Ngày nay, PU resin sử dụng trong chế tạo cao su tổng hợp, ứng dụng trong ngành chế tạo tàu biển, ô tô, làm sơn phủ, sơn chống thấm, làm nệm,..Tuy nhiên Polyurethane Resin là gốc rất háo nước, POT time ngắn và nhiều bọt nên không thích hợp trong việc tạo các thành phẩm 3D trong suốt như Epoxy Resin.

Các loại Resin được sử dụng phổ biến.
Các loại Resin được sử dụng phổ biến.

Acrylic Resin

Acrylic Resin hay còn gọi là nhựa Acrylic là loại nhựa tồn tại ở dạng trong suốt hoặc tồn tại ở các màu sắc khác. Do Acrylic Resin có thể hòa tan trong nước nên được pha trộn với Epoxy Resin, Polyurethane Resin hoặc Polyester Resin.

Acrylic Resin chia thành 3 loại khác nhau với tính chất hóa học của từng loại cụ thể như sau:

 • Nhựa Acrylic nhiệt dẻo: là màng nhựa trong suốt, không màu, tác dụng kém với bột màu. Acrylic nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi trong sơn như làm sơn PU cho kim loại, nhôm và plastic hay sơn tân trang xe hơi.
 • Nhựa Acrylic dẻo: loại Acrylic Resin có màu sắc phong phú, đẹp mắt, dễ dàng gia công cũng như sở hữu tính vật lý bền nên được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất, dùng để tạo keo màu nước, …
 • Nhựa Acrylic nhiệt rắn: là loại nhựa có độ rắn và độ bền cao ngay cả khi tác dụng với hóa chất hay dung môi axit hoặc kiềm. Khi sử dụng loại nhựa này sẽ kinh tế hơn trong việc sử dụng dung môi, màng sơn bóng nhưng lại đẹp hơn sau khi khô nên được dùng phổ biến trong các loại sơn công nghiệp.

Nhựa Resin là gì?

Nhựa resin là nhựa có dạng chất lỏng màu nâu hoặc màu vàng trong, không mùi, sở hữu tính kháng nước tốt, cứng và dai nên được dùng để đúc mẫu. Ngày nay, có rất nhiều loại nhựa resin với phạm vi ứng dụng khác nhau cụ thể như Resin in 3D, Resin đúc tượng, Resin đúc răng hàm trong nha khoa, Resin đúc mẫu sáp chảy,…

Ưu và nhược điểm của Resin

Thép Trí Việt xin gửi đến các bạn ưu và nhược điểm cơ bản của resin cụ thể cho từng loại như sau:

Epoxy resin

Ưu điểm:

 • Sở hữu độ trong suốt cao và kháng được tia UV
 • Khả năng đóng rắn trong môi trường nước cực tốt
 • Có kết cấu cho hút chân không giúp gắn liên kết các vật liệu khác nhau.

Nhược điểm:

 • Độ mềm cao nên dễ bị trầy sau khi khô khi chịu lực tác động.
 • Bề mặt bị mờ khi đánh bóng do không chịu được nhiệt

Polyester resin và polyurethane resin

Ưu điểm:

 • Độ cứng và độ trong cao nên dễ dàng tăng độ sáng bằng việc đánh bóng.
 • Giá thành rẻ nên có thể dùng số lượng lớn để đổ khuôn sâu mà không tốn quá nhiều chi phí.

Nhược điểm:

 • Phản ứng hóa học xảy ra bởi loại resin này không tốt cho sức khỏe nên cần đeo khẩu trang hay mặt nạ trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, bạn bên làm những nơi có không gian rộng rãi thoáng đãng.
 • Thời gian đông cứng quá nhanh từ 8 đến 10 phút
 • Ngả vàng sau một thời gian sử dụng
 • Không phù hợp để sử dụng trong môi trường ẩm ướt.

Một số lưu ý khi làm việc cùng Resin

Do resin vẫn là loại nhựa không an toàn khi tiếp xúc nên trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một vài điểm sau để bảo vệ tốt cho bản thân: 

Lưu ý khi làm việc cùng Resin.
Lưu ý khi làm việc cùng Resin.

An toàn lao động khi sử dụng Resin

Do đây là hợp chất hóa học nên bạn cần chú ý tuân thủ nghiêm ngặt những điều sau đây:

 • Để tránh xa tầm tay trẻ em.
 • Luôn đeo khẩu trang hoặc mặt nạ chống độc khi sử dụng để tránh hít khí sản phẩm.
 • Khi sử dụng cần đeo bao tay để tránh resin tiếp xúc với da. Nếu có tiếp xúc thì hãy nhanh tay rửa sạch bằng nước với xà phòng.
 • Không được sử dụng trong trong phòng kín hoặc địa điểm có nhiều người.
 • Không được ăn uống sau khi tiếp xúc với resin mà chưa vệ sinh lại cơ thể
 • Luôn luôn rửa tay và vệ sinh dụng cụ sau khi sử dụng resin.

Cách bảo quản Resin

 • Luôn bảo quản resin tại nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Pha theo đúng tỉ lệ A & B theo hướng dẫn mà nhà sản xuất đã đưa ra để resin cứng như mong muốn.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng Epoxy Resin

 • Khuấy chưa tan hỗn hợp khiến bề mặt không láng cũng tốn nhiều thời gian để hỗn hợp có thể đông lại.
 • Cho quá ít chất xúc tác khiến thời gian đông sẽ tăng lên thậm chí sẽ dẫn đến trường hợp không đông.
 • Dư quá nhiều xúc tác khiến gây nhiều khí độc.
 • Thành phẩm tạo ra không cứng do pha không đúng tỉ lệ quy định.

Ứng dụng nhựa Resin hiện nay

Ngày nay, nhựa resin trở thành một trong những vật liệu quen thuộc không còn là vật liệu xa lạ nữa. Mọi người đã gia công resin để tạo ra: 

 • Nhẫn gỗ Resin: đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa gỗ tự nhiên với Epoxy Resin để tạo thành chiếc nhẫn độc đáo và bắt mắt.
 • Bàn gỗ kết hợp Epoxy Resin thiết kế độc lạ, phù hợp để trang trí, làm quà tặng người thân, bạn bè.
 • Vẽ 3D trên chất liệu Resin tạo thành những bức tranh tuyệt đẹp. Bạn có biết rằng ý tưởng này xuất phát từ nghệ sĩ người Nhật Riusuke Fukahori. Bạn chỉ cần đổ từng lớp keo rồi vẽ lên để tạo nên hiệu ứng 3D sống động như thật khiến ai cũng phải bất ngờ.
 • Làm mặt kính đồng hồ: hiện nay có nhiều thương hiệu đồng hồ đã tận dụng loại nhựa Resin để tạo thành những chiếc mặt kính trong suốt, có chắc chắn cũng như độ thẩm mỹ cao. 

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp resin là gì? Cũng như thông tin về các loại resin và ứng dụng của các loại resin phổ biến. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Thép Trí Việt giúp quý khách hàng nắm vững được những thông tin hữu ích để bổ sung vào kho kiến thức của mình. Nếu thấy thông tin bài viết hay và bổ ích, bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50
Scroll to Top
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài