Ô văng là gì? Những mẫu ô văng đẹp mà bạn không nên bỏ qua!

Rate this post

Ngày nay, xây dựng ô văng là một trong những hạng mục rất cần thiết trong công trình xây dựng. Nhờ sở hữu cho mình công dụng che mưa, che nắng cho phòng và nhà ở mà ô văng ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng sử dụng. Vậy ô văng là gì? Có những mẫu ô văng nào đẹp? Hãy cùng Thép Trí Việt giải đáp tất cả các thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Ô văng là gì?

Ô văng hay còn gọi được gọi là mái hắt. Đây là phần cấu kiện được làm từ bê tông cốt thép và được đặt ngay phía trên của lanh tô cửa sổ. Ô văng có nhiệm vụ che chắn mưa, nắng cho cửa sổ chính vì vậy mà chúng sẽ được xây dựng sao cho nhô ra khỏi mặt tường một đoạn so với khoảng cách nhất định theo quy định của nhà nước.

Ô văng là gì?
Ô văng là gì?

Ngoài ra, do ô văng làm từ bê tông cốt thép nên khi đúc xong phải được kiểm tra khả năng chịu lực, nếu ô văng có thể đáp ứng đúng yêu cầu sẽ được đặt vào vị trí. Quá trình kiểm tra này giúp đảm bảo độ bền cũng như độ an toàn của ô văng trong quá trình sử dụng. Đây được cho là bước đặc biệt quan trọng bởi nếu không kiểm tra kỹ càng, ô văng khi lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ có thể xảy ra trường hợp bị sập trong quá trình thi công.

Các loại ô văng sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại ô văng để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Chúng ta có thể phân chia ô văng theo từng loại như sau:

Phân loại ô văng cửa sổ theo kết cấu

Theo kết cấu thì ô văng cửa sổ được chia thành 2 loại gồm có:

 • Ô văng liền lanh tô: với khả năng chịu lực tốt hơn.
 • Ô văng rời lanh tô: với khả năng chịu lực kém hơn.

Theo vật liệu cấu tạo chính

Thông thường ô văng được làm từ các vật liệu như gỗ, sắt, thép mạ kẽm, kính hay bê tông cốt thép…Và được chia làm 3 nhóm chính cụ thể như sau:

 • Ô văng bê tông cốt thép.
 • Ô văng kính gỗ hay ô văng thép kính.
 • Ô văng khung thép sử dụng khi cần một.
Ô văng thép kính.
Ô văng thép kính.

Theo hình thức thiết kế

Nếu phân chia ô văng theo hình thức thiết kế thì tùy vào kiến trúc của ngôi nhà cũng như phong cách thiết kế và sở thích của gia chủ mà ô văng được thiết kế thành nhiều hình thức khác nhau sao cho phù hợp. Phổ biến nhất là các loại ô văng như sau:

 • Ô văng bê tông cốt thép hình chữ nhật đơn giản.
 • Ô văng kiểu nhà kiến trúc châu Âu với thiết kế sử dụng gờ chỉ và hoa văn lớn.
 • Ô văng mái chèo có ốp ngói.
 • Ô văng sắt tạo hình mang phong cách hiện đại.
 • Ô văng làm bằng gỗ truyền thống.
 • Ô văng kết hợp cùng mái.
 • Và một số loại khác…

Cấu tạo ô văng

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng rộng rãi và phổ biến của nhà bê tông cốt thép, nhà khung thép thì thiết kế ô văng bê tông cốt thép trở thành lựa chọn được ưu tiên hàng đầu nhờ sở hữu tính thẩm mỹ cao và chi phí phù hợp. Khi đó người ta sẽ kết hợp cả lanh tô và ô văng với nhau để tạo thành một khối thống nhất.

Bên cạnh đó, cách bố trí ô văng bê tông cốt thép cũng giống như việc bố trí một tấm sàn với diện tích nhỏ. Bởi vậy mà trong quá trình thực hiện vẫn cần phải tuân theo những nguyên tắc bố trí thép sàn tiêu chuẩn.

Các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình lắp đặt ô văng cửa sổ

Bạn có biết, trong quá trình lắp đặt ô văng cửa sổ cần phải tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật mà không được tùy tiện lắp đặt. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý các yêu cầu sau:

Các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình lắp đặt ô văng cửa sổ.
Các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình lắp đặt ô văng cửa sổ.
 • Lắp đặt đúng và chính xác vị trí, kích thước cũng như hình dáng ô văng cửa sổ theo thiết kế đưa ra, vị trí lắp đặt ô văng phải theo chuẩn.
 • Lắp ô văng phải đúng chiều của cốt thép chịu lực nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật nếu không muốn xảy ra tình trạng sập ô văng trong quá trình thi công.

Quy trình lắp đặt ô văng

Để ô văng có thể phát huy hết tác dụng của nó thì khi lắp đặt ô văng cửa sổ bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các bước của quy trình sau:

Bước 1: Kiểm tra ô văng

 • Đầu tiên, bạn hãy tiến hành kiểm tra hình dáng, kích thước, chủng loại ô văng để một lần nữa xác minh xem nó đã đúng với thiết kế chưa, có đảm bảo chất lượng cho công trình của bạn hay không.
 • Kiểm tra xem thời gian đúc được ghi trên sản phẩm đã đảm bảo ô văng đáp ứng được cường độ chịu lực chưa.
 • Kiểm tra vị trí cốt thép chịu lực trên ô văng để tránh xảy ra bất cứ sơ suất ngoài í muốn nào trong quá trình lắp đặt.

Bước 2: Vận chuyển ô văng

Trong trường hợp ô văng được đúc ở nơi xa vị trí lắp đặt, bạn cần lên kế hoạch tính toán phương án vận chuyển ô văng, chi phí cũng như thời gian vận chuyển sao cho phù hợp để vừa đảm bảo các yêu cầu về chất lượng cũng như tiến độ của công trình.

Bước 3: Kiểm tra độ ổn định của giàn giáo

Do ô văng đa số được lắp đặt ở trên cao nên cần phải dựng giàn giáo để có thể lắp đặt dễ dàng và thuận lợi hơn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra giàn giáo trước khi lắp đặt để đảm bảo an toàn lao động.

Mặt khác, ô văng nhô ra phía ngoài mặt tường <1,2m nên khi lắp đặt, bạn cần dựng cây chống đà để đỡ mép ô văng giúp đảm bảo tính ổn định. Chính vì vậy, việc kiểm tra chất lượng cũng như số lượng của giàn giáo trước khi lắp đặt là điều rất cần thiết.

Bước 4: Thiết kế cây chống đà đỡ mép ngoài ô văng

Do ô văng được lắp đặt nhô ra phía ngoài mặt tường <1,2m nên để ô văng có thể ổn định và an toàn nhất khi lắp đặt thì bạn phải dựng cây chống đà để đỡ mép ngoài cho ô văng.

Bước 5: Kiểm tra độ cao và độ ngang bằng trên đoạn tường đặt ô văng

Bạn cần xác định lại vị trí, kích thước đúng theo bản vẽ hay chưa cũng như kiểm tra xem độ cao và độ ngang bằng của đoạn tường mà bạn muốn đặt ô văng đã đảm bảo hay chưa sau đó mới tiến hành lắp đặt ô văng.

Quy trình lắp đặt ô văng.
Quy trình lắp đặt ô văng.

Bước 6: Tiến hành rải vữa đệm

Sau khi kiểm tra tất cả các công đoạn phía trên xem đã đạt yêu cầu chưa  các bạn tưới nước lên đọa tường nơi lắp đặt ô văng để tạo độ ẩm rồi phủ lên đó một lớp hồ dầu và cuối cùng là rải vữa đệm lên.

Bước 7: Đưa ô văng vào vị trí

Xác định được chiều của cốt thép chịu lực và vệ sinh mép dưới của ô văng rồi phủ một lớp hồ dầu lên sau đó đặt ô văng lên lớp vữa đệm.

Bước 8: Điều chỉnh ô văng đúng vị trí kết hợp với chống đỡ ô văng

Sau khi đặt ô văng lên vị trí trên tường thì bạn hãy tiến hành chỉnh lại cho đúng vị trí cũng như ô văng phía tường trong cũng phải bằng khít với mặt tường. Đồng thời, bạn hãy kết hợp dựng cây chống đà đỡ ô văng cố định.

Tổng hợp các mẫu ô văng cửa sổ đẹp nhất 

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của đa dạng công trình khác nhau, ngay sau đây, Thép Trí Việt sẽ tổng hợp các mẫu ô văng cửa sổ đẹp nhất để bạn lựa chọn:

Ô văng cửa sổ hình chữ nhật

Đây là mẫu ô văng này có tuổi đời khá lâu. Thiết kế ô văng này tuy không cầu kỳ nhưng lại mang đến cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng cho thiết kế toàn ngôi nhà. Đây là một trong những mẫu ô văng thi công khá dễ dàng.

Ô văng cửa sổ mái chèo

Mẫu ô văng mái chéo thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn sở hữu tính nghệ thuật cao. Khả năng che mưa nắng của mẫu ô văng này khá tốt nên được nhiều gia chủ tin dùng ngày càng nhiều.

Ô văng cửa sổ mái chèo.
Ô văng cửa sổ mái chèo.

Ô văng cửa sổ hiện đại

Ô văng cửa sổ hiện đại này có thiết kế vô cùng tinh tế. Tuy đây chỉ là mẫu ô văng mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã nhanh chóng có cho mình chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Mẫu ô văng này vừa mang đến sự thanh lịch lại vừa sang trọng với giá trị thẩm mỹ cao.

Ô văng cửa sổ nửa hình tròn

Ô văng cửa sổ nửa hình tròn mang đến vẻ đẹp thanh lịch, nhã nhặn. Do vậy, nó trở thành điểm nhấn bắt mắt cho cánh cửa ngôi nhà của bạn.

Ô văng khuôn cửa sổ kín

Đối với những căn biệt thự lớn, nhiều tầng thì ô văng khuôn cửa sổ kín là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Bởi chúng sở hữu những đường nét thiết kế vô cùng sang trọng và tinh tế.

Ô văng cửa sổ kiểu hoa văn

Đây là mẫu ô văng có thiết kế nhẹ nhàng, mềm mại nhờ sở hữu những thiết kế hoa văn giúp tạo cảm giác thanh lịch cho ngôi nhà.

Ô văng hình chữ L

Ô văng chữ L là thiết kế ô văng phù hợp cho những ngôi nhà có phong cách hiện đại và mạnh mẽ sẽ bởi thiết kế của chúng vừa có phần lịch lãm lại vẫn có chút nhẹ nhàng, rất tinh tế và cực kỳ sang trọng.

Ô văng hình chữ L.
Ô văng hình chữ L.

Ô văng kiểu nhà kiến trúc phục hưng

Ô văng kiểu nhà kiến trúc phục hưng là loại ô văng sử dụng gờ chỉ và hoa văn lớn.

Phong cách thiết kế ô văng thời kỳ này mang đậm tính tôn giáo cũng như đề cao tài năng và sức mạnh của con người. 

Đặc biệt, khuynh hướng của phong cách nghệ thuật này còn nhấn mạnh đến tính đối xứng, sự hài hòa trong không gian sống. Ngoài ra, nhờ việc phối hợp các hình khối trong thiết kế giúp tạo nên điểm hấp dẫn mới lạ cho ngôi nhà kiến trúc Phục Hưng.

Ô văng mái chèo có ốp ngói

Ô văng mái chèo có ốp ngói có thiết kế đơn giản nhưng lại mang trong mình nét nghệ thuật độc đáo. Không những đẹp mà ô văng mái chèo còn được biết đến là kiểu ô văng có tác dụng che mưa cho cửa sổ rất tốt.

Ô văng sắt/thép tạo hình hiện đại

Ô văng thép, sắt là loại ô văng ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ sở hữu quy trinh thi công dễ dàng cũng như có thời gian sử dụng được lâu dài.

Ô văng vải

Ô văng vải là thiết kế ô văng độc đáo, với màu sắc hài hòa, sáng tạo. Tuy nhiên, thiết kế ô văng này có nhược điểm chính là tuổi thọ khá ngắn nên ít được chủ đầu tư lựa chọn.

Ô văng tôn mạ kẽm

Sự kết hợp tuyệt vời trong thiết kế ô văng tôn mạ kẽm giúp mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ cùng độ bền màu vượt trội theo thời gian.

Ô văng treo khung thép

Ô văng treo khung thép là thiết kế ô văng chắc chắn giúp đảm bảo sức chịu lực lớn và tiết kiệm chi phí thi công cho công trình.

Ô văng gỗ treo

Ô văng gỗ treo là thiết kế ô văng được ứng dụng từ rất lâu đời nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ, ô văng gỗ ngày càng được cải tiến trở nên sang trọng và hiện đại hơn.

Ô văng kính treo

Ô văng treo kính được biết đến là thiết kế ô văng sang trọng, vừa giúp khúc xạ tia nắng đồng thời cũng là nơi hứng sáng cho cả ngôi nhà của bạn. Từ đó, giúp tiết kiệm điện năng và mang lại không gian sống thoáng mát.

Ô văng kính treo.
Ô văng kính treo.

Ô văng cho nhà cấp 4 đẹp

Với những mẫu nhà cấp 4 đơn giản, hiện đại thì không thể thiếu sự kết hợp với thiết kế ô văng này. Bởi nó giúp mang lại không gian sang trọng, xinh đẹp.

Ô văng kết hợp mái che

Mẫu ô văng kết hợp mái che là thiết kế độc đáo, hiện đại và giúp bảo vệ tối đa ngôi nhà bạn.

Ô văng kiểu kín cửa sổ

Bạn có thể bắt gặp mẫu ô văng cửa sổ này tại các ngôi biệt thự lớn và những ngôi nhà cao tầng. Với sự đơn giản, cứng cáp trong đường nét thiết kế, kiểu ô văng này sẽ làm nổi bật sự tinh tế, mềm mại của những họa tiết hoa văn đi kèm.

Ô văng cửa sổ lợp ngói hay ô văng ngói

Ô văng ngói là mẫu ô văng cửa sổ được sử dụng khá phổ biến tại các công trình xây dựng hiện nay. Thiết kế ô văng này phù hợp với hầu hết các mẫu nhà như nhà phố,  nhà vườn, nhà biệt thự, nhà dân ở vùng nông thôn…

Ô văng bê tông cốt thép chữ nhật

Ô văng bê tông cốt thép chữ nhật là loại ô văng được sử dụng từ rất lâu đời và ngày càng được cải tiến để trở nên bền chắc và hiện đại hơn. Thiết kế ô văng này khá đơn giản chỉ gồm tấm bê tông cốt thép gắn liền với lanh tô nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao.

Ô văng hình vòm 

Thiết kế ô văng này sẽ mang đến cho bạn nhiều bất ngờ về tính thẩm mỹ của nó. Nếu ngôi nhà của bạn thiết kế theo lối kiến trúc Châu Âu hoặc Pháp thì chắc chắn đây là mẫu ô văng bạn không nên bỏ qua.

Một số vấn đề cần lưu ý khi xây ô văng 

Để ô văng có thể phát huy hết tác dụng của nó, khi xây dựng ô văng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Cách bố trí thép ô văng bền chắc nhất

Tùy vào kích thước, độ dày và tính chịu lực của ô văng mà bạn hãy chọn thép có kích thước phù hợp cũng như thép có khả năng chống đỡ tốt. Tốt nhất, bạn nên chọn thép dày được dẫn ra từ lanh tô để đảm bảo độ chống chịu cao.

Cách bố trí thép ô văng bền chắc nhất.
Cách bố trí thép ô văng bền chắc nhất.

Nếu bạn chọn ô văng dày 5 -7cm thì lúc này phần nhô ra khỏi tường 1.2m, bạn cần dẫn thêm sắt ô văng để chống đỡ được phần ô văng sát tường. Sau đó, bạn cũng cần chuẩn bị giàn giáo, cây chống để chống đỡ ô văng sau khi lắp đặt.

Trang trí ô văng che cửa sổ bằng hoa văn đẹp

Cũng giống như trang trí cửa sổ, cửa chính cũng như các kết cấu khác trong ngôi nhà, bạn cũng có rất nhiều cách để trang trí ô văng cho cửa sổ. Tùy vào diện tích, thiết kế ngôi nhà cũng như sở thích riêng mà bạn có thể chọn ô văng dạng mái chéo và trang trí chúng bằng các tấm ngói.

Ngoài ra, bạn còn có thể trang trí ô văng cửa sổ bằng các hoa văn đơn giản hoặc phức tạp như ô văng mái cong, ô văng thiết kế theo các hình học cách điệu… Đây đều là cách trang trí ô văng tạo ra nhiều ấn tượng cho người nhìn.

Kích thước ô văng chuẩn nhất là bao nhiêu?

Như đã biết, kích thước ô văng cửa sổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ dày, độ dài rộng của nó. Đương nhiên, bạn cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về kích thước này nếu bạn không muốn bị buộc phải tháo dỡ. 

Theo như quy định của pháp luật thì độ vươn ra tối đa ô văng sẽ dao động từ 0,9m – 1,4m. Đồng thời, ô văng khi thiết kế cũng phải nhỏ hơn 1m so với chiều rộng của vỉa hè. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc độ dày của tấm ô văng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp ô văng là gì, có những mẫu thiết kế ô văng nào đẹp. Hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và đưa ra lựa chọn phù hợp cho công trình của mình. Nếu thấy thông tin hay và bổ ích, bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè mình cùng biết nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50
Scroll to Top
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài