Nhiệt độ nóng chảy của nhôm? Nhôm nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu?

Rate this post

Hiện nay, nhôm là chất liệu được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể bắt gặp chất liệu này trong một số đồ dùng trong nhà như cửa nhôm kính, bàn nhôm, tủ nhôm, ghế nhôm,…Mặc dù được sử dụng phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng biết nhiệt độ nóng chảy của nhôm là bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Thép Trí Việt tìm hiểu trong bài viết “Nhiệt độ nóng chảy của nhôm? Nhôm nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu?” ngày hôm nay.

Nhiệt độ nóng chảy là gì?

Nhiệt độ nóng chảy hay còn được gọi là điểm nóng chảy. Đây là nhiệt độ hóa lỏng các chất rắn cũng như của kim loại. Bạn có thể hiểu nghĩa là kim loại đang ở thể rắn được nung nóng với mức nhiệt độ nhất định để có thể chuyển sang trạng thái thể hóa lỏng. Khi chuyển từ trạng thái thể rắn sang thể hóa lỏng sẽ được gọi là điểm nóng chảy của kim loại hay có thể gọi là nhiệt độ nóng chảy của kim loại.

Nhiệt độ nóng chảy là gì?
Nhiệt độ nóng chảy là gì?

Tại thời điểm này, nhiệt độ thường sẽ không gia tăng thêm nữa cho đến khi kim loại bị nóng chảy hoàn toàn. Tùy theo từng chất tạo thành kim loại nhà nhiệt độ nóng chảy sẽ khác nhau.

Nhôm nóng chảy ở nhiệt độ bao nhiêu?

Trong bảng tuần hoàn hóa học, nhôm được ký hiệu là Al với số nguyên tử là 13 và khối lượng riêng 2,7g/cm3. Nhôm có nhiệt độ nóng chảy là 933.47K tương đương với 660.32 °C; 1220.58 °F. Nếu so với các kim loại khác thì nhiệt độ nóng chảy của nhôm không quá cao.

Hiện nay, nhôm là kim loại phổ biến nhất cấu tạo nên vỏ Trái Đất, chiếm khoảng 8% khối các lớp chất rắn của Trái Đất. Bên cạnh đó, nhôm cũng là nguyên tố phổ biến đứng thứ 3 trên Trái Đất chỉ sau oxi và silic. Một số hợp chất hữu ích nhất của nhôm phải kể đến chính là oxit và sunfat được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng, vận tải, công nghiệp vũ trụ,….

So sánh nhiệt độ nóng chảy của nhôm với các chất kim loại khác

Trong tất cả các chất kim loại thì nhiệt độ nóng chảy của nhôm đang ở vị trí trung bình và không quá cao. Nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn so với các chất kim loại như Wolfram, vàng, sắt, đồng, gang, bạc, kẽm. Để so sánh chính xác hơn về nhiệt độ nóng chảy của nhôm với các chất kim loại khác thì dưới đây là nhiệt độ nóng chảy của các chất kim loại như:

So sánh nhiệt độ nóng chảy của nhôm với các chất kim loại khác.
So sánh nhiệt độ nóng chảy của nhôm với các chất kim loại khác.
 • Wolfram: 3422 độ C tương đương 6192 độ F.
 • Sắt: 1538 độ C tương đương 2800 độ F.
 • Gang: 1150 – 1200 °C.
 • Đồng: 1084.62 độ C tương đương 1984.32 độ F.
 • Vàng: 1064.18 độ C tương đương 1947.52 độ F.
 • Bạc: 961.78 độ C tương đương 1763.2 độ F.
 • Nhôm: 660.32 độ C tương đương 1220.588 độ F.
 • Kẽm: 419.53 độ C tương đương 787.15 độ F.
 • Chì: 327.46 độ C tương đương 621.43 độ F.
 • Thiếc: 231.93 độ C tương đương 449.47 độ F.
 • Thủy ngân sở hữu nhiệt độ nóng chảy không cố định.

Từ thông tin nhiệt độ nóng chảy chi tiết phía trên thì bạn có thể dễ dàng biết được nhiệt độ nóng chảy của nhôm so với các kim loại khác để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Lý do kim loại nhôm được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng?

Bên cạnh các thông tin về nhiệt độ nóng chảy của nhôm thì lý do vì sao mà nhôm hiện nay lại đang được ưa chuộng sử dụng trong ngành xây dựng cũng là một trong những thông tin được nhiều người quan tâm. Có thể nói, nhôm là một trong những chất liệu được ứng dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Lý do kim loại nhôm được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng?
Lý do kim loại nhôm được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng?

Nhôm có thể được sử dụng để chế tạo và gia công thành các sản phẩm đồ nội thất, đồ gia dụng cũng như các sản phẩm cửa nhôm trong lĩnh vực xây dựng. Riêng đối với sản phẩm cửa nhôm, nó có thể mang lại cho người sử dụng rất nhiều những ưu điểm nổi bật so với các loại cửa thông thường khác. Điển hình như những ưu điểm nổi bật như:

 • Sở hữu khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.
 • Khả năng chống bị ăn mòn, trầy xước trên bề mặt nên sở hữu độ bền cao.
 • Khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên phù hợp sử dụng cho đa dạng công trình khác nhau.
 • Chống cháy và chống bị nhiễm từ hiệu quả ở môi trường bình thường.
 • Nếu bị nóng chảy ở nhiệt độ tiêu chuẩn, kim loại nhôm chỉ bị biến dạng mà không lây lan.
 • Kim loại nhôm sở hữu trọng lượng nhẹ.
 • Khả năng chống được khả năng oxy hóa so với các vật liệu kim loại khác.
 • Sở hữu tính đàn hồi, tính dẻo dễ uốn hơn so với các kim loại như sắt, gang, thép,..
 • Có giá thành rẻ nên phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khách hàng.

Như vậy, Thép Trí Việt đã giới thiệu với các bạn những thông tin hữu ích nhất về nhiệt độ nóng chảy của nhôm. Nhìn chung, trong lĩnh vực xây dựng, kim loại nhôm không chỉ mang đến cho người tiêu dùng rất nhiều những lợi ích về mặt thẩm mỹ mà còn cả giá thành và công năng sử dụng. Hi vọng rằng, sau khi biết được nhiệt độ nóng chảy của nhôm, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn cũng như lựa chọn được sản phẩm từ nhôm phù hợp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50