Nghiệm thu là gì? Quy trình nghiệm thu như thế nào?

Rate this post

Nghiệm thu là hoạt động không thể thiếu trong xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người hiện nay chưa biết nghiệm thu là gì cũng như tầm quan trọng của việc nghiệm thu. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Thép Trí Việt tìm hiểu chi tiết về hoạt động này trong bài viết ngày hôm nay. 

Nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu là quá trình kiểm tra, thu nhận, kiểm định lại công trình thi công sau khi hoàn tất xây dựng hay đây chính là quy trình kiểm tra chất lượng thi công trước khi đưa vào sử dụng. Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng không  thể bỏ qua đối với mọi loại hình bất động sản trước khi tiến hành bàn giao công trình đến tay khách hàng.

Nghiệm thu là gì?
Nghiệm thu là gì?

Ngoài ra, nghiệm thu còn là quy trình kiểm tra công trình xem công trình có đạt các yêu cầu về chất lượng hay không, từ đó đưa ra kết luận công trình sau khi hoàn thành có đảm bảo đầy đủ các yếu tố về tiêu chuẩn, bản vẽ thiết kế cũng như các quy phạm kỹ thuật khác liên quan.

Các hạng mục trong nghiệm thu

Sau khi hiểu được khái niệm nghiệm thu là gì, bạn cũng cần nắm rõ các hạng mục khác liên quan đến nghiệm thu như: biên bản nghiệm thu, nghiệm thu hợp đồng, nghiệm thu công trình, nghiệm thu giai đoạn.

Biên bản nghiệm thu 

Biên bản nghiệm thu là biên bản được lập trong quá trình kiểm tra, thẩm định chất lượng các sản phẩm trong công trình. Tuy nhiên, trong các biên bản nghiệm thu lại chưa bổ sung thêm hạng mục kiểm định giá trị chất lượng sản phẩm nên đây chỉ là văn bản ghi lại toàn bộ quá trình nghiệm thu.

Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình là một phần không thể thiếu của quy trình của nghiệm thu. Đây là quy trình kiểm tra chất lượng thi công của công trình trước khi đưa vào sử dụng. Nếu công trình được đánh giá đáp ứng chất lượng theo tiêu chuẩn nghiệm thu đưa ra ban đầu thì sẽ được đưa vào sử dụng. Ngược lại, nếu công trình chưa đạt chất lượng thì cần phải chỉnh sửa theo đúng tiêu chuẩn thiết kế cũng như đáp ứng  các tiêu chuẩn đã đề ra.

Nghiệm thu công trình
Nghiệm thu công trình

Ngoài ra, nghiệm thu công trình còn có khái niệm “nghiệm thu nội bộ”. Đây là quá trình nghiệm thu trong quy mô nội bộ, nghiệm thu giữa nhà thầu với các đối tượng khác đã hoàn tất nghiệm thu. Sau khi quá trình nghiệm thu nội bộ hoàn tất, các thông tin hay phiếu yêu cầu nghiệm thu nội bộ mới được gửi đến các chủ đầu tư.

Nghiệm thu hợp đồng

Nghiệm thu hợp đồng chính là quá trình thẩm định, kiểm tra lại các yếu tố có trong hợp đồng đã ký. Điển hình như nghĩa vụ và quyền lợi giữa các bên đã đúng theo hợp đồng thỏa thuận ban đầu hay chưa. Hay các bên có vấn đề gì còn chưa rõ hay thắc mắc, cần khiếu nại có liên quan đến các điều khoản có trong hợp đồng.

Nghiệm thu giai đoạn

Như đã biết, một công trình thường sẽ quy tụ nhiều hạng mục khác nhau ngoại trừ trường hợp công trình chỉ thi công một hạng mục. Mỗi hạng mục thi công sẽ bao gồm nhiều công việc khác nhau như đổ bê tông, đào móng,… Chính vì vậy, việc nghiệm thu giai đoạn chính là hoạt động nghiệm thu từng giai đoạn của quá trình thi công xây dựng.

Tầm quan trọng của nghiệm thu

Bạn có biết, nghiệm thu là quá trình được đánh giá giữ vai trò quan trọng như:

Nghiệm thu giúp đánh giá chất lượng cũng như sự an toàn cho công trình

Do nghiệm thu là các yếu tố được đề ra với mục đích trở thành cơ sở đánh giá chất lượng, sự an toàn của toàn bộ công trình. Biên bản nghiệm thu sẽ hỗ trợ các bên liên quan đánh giá được quá trình thi công, xây dựng có tuân theo các thỏa thuận và các quy định của pháp luật hay không.

Nghiệm thu giúp phát hiện, sửa chữa kịp thời những lỗi kém chất lượng cho công trình

Hoạt động kiểm tra, đánh giá trong quá trình nghiệm thu sẽ giúp các bên liên quan kịp thời phát hiện ra lỗi trong quá trình thi công xây dựng. Những bộ phận sau khi thi công có chất lượng kém, mắc sai sót sẽ được phản ánh, ghi nhận, sửa chữa và kịp thời khắc phục. Trong đó, chi phí sửa chữa và khắc phục này sẽ phù thuộc vào tình trạng lỗi và nhà thầu phải chi trả cho khoản phí đó.

Tóm lại, nghiệm thu là bước cực kỳ quan trọng, là một trong những yếu tố bắt buộc thực hiện khi quy hoạch một dự án, công trình để có thể đảm bảo được 100% chất lượng công trình của mình. Quá trình nghiệm thu sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia để có thể kiểm tra chất lượng cũng như đánh giá công trình tổng thể và chính xác nhất.

Các loại biên bản nghiệm thu

Công tác nghiệm thu cần được ghi chép lại bằng các biên bản, mỗi loại biên bản nghiệm thu sẽ có vai trò riêng. Thông tin chi tiết về mỗi loại hình sẽ được cung cấp dưới đây:

Biên bản nghiệm thu khối lượng

Biên bản nghiệm thu khối lượng đóng vai trò đánh giá chất lượng của đơn vị, người thực hiện công trình, dự án. Biên bản này sẽ tập trung vào khối lượng công việc, các dụng cụ lao động, công cụ, các nguyên vật liệu,…

Biên bản nghiệm thu hoàn thành

Biên bản nghiệm thu hoàn thành là bản ghi chép lại các hạng mục, các địa điểm, các thành phần tham gia vào quá trình đánh giá dự án. Biên bản này sẽ đưa đến kết luận cuối cùng là dự án có đảm bảo chất lượng để đi vào hoạt động hay không. Nếu không đạt, biên bản sẽ ghi lại chi tiết các yêu cầu cần được chỉnh sửa cụ thể.

Biên bản nghiệm thu các yếu tố liên quan đến hồ sơ thiết kế

Trước khi đi đến giai đoạn xây dựng, các yếu tố liên quan đến hồ sơ thiết kế cần phải được thẩm định, nghiệm thu trước khi phê duyệt. Quá trình này sẽ được thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước.

Nghiệm thu từng hạng mục

Biên bản nghiệm thu từng hạng mục là biên bản nghiệm thu hoàn thành xây dựng các hạng mục khác nhau thuộc dự án, công trình. Các hạng mục phải được ghi rõ các thông tin về tên, địa điểm,… Biên bản này cần được trình bày chính xác, chi tiết để kiểm tra, đối chiếu theo thực tế.

Bên cạnh đó, biên bản nghiệm thu từng hạng mục còn phục vụ cho việc nhận xét về công việc xây dựng của nhà thầu. Từ đó, quyết định về chất lượng có đạt tiêu chuẩn  hay không để đưa vào sử dụng hoặc sẽ không đưa vào. Trong trường hợp xảy ra sai sót, biên bản ghi cụ thể sai sót cũng như đưa ra các yêu cầu sửa chữa, thời gian sửa.

Điều kiện để làm nghiệm thu

Như đã biết, bất kỳ công trình nào cũng phải thực hiện quá trình nghiệm thu. Để được nghiệm thu, công trình phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cần lập bảng thống kê các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình. Nội dung phải được nêu rõ ràng, cẩn thận.
 • Cần quy định đầy đủ về thời hạn sửa chữa
 • Nêu rõ các bên có liên quan đến vấn đề sửa chữa
 • Sau khi sửa chữa cũng như khắc phục sai sót cần tiến hành nghiệm thu lại. Nếu sau khi nghiệm thu, công trình đáp ứng được các yêu cầu thì sẽ được đưa vào hoạt động.

Quy trình nghiệm thu như thế nào?

Thông thường, nghiệm thu thường có nhiều quy trình khác nhau, tùy thuộc vào quy định của từng công trình mà sẽ có các bước nghiệm thu phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung, quá trình nghiệm thu thường bao gồm nhiều bước trong đó các bên liên quan sẽ nghiệm thu theo từng công đoạn các yếu tố như sau:

Quy trình nghiệm thu như thế nào?
Quy trình nghiệm thu như thế nào?
 • Nguyên vật liệu, hệ thống trang thiết bị cũng như sản phẩm đã sử dụng trong thi công
 • Các hạng mục được thực hiện phải được nằm trong công trình.
 • Phải nghiệm thu các giai đoạn thi công,các bộ phận khác nhau của công trình.
 • Tất cả các sản phẩm – dịch vụ sau khi được bàn giao sẽ đưa vào sử dụng.

Những đối tượng tham gia nghiệm thu 

Đối tượng tham gia quá trình nghiệm thu gồm các đối tác cung cấp nguyên vật liệu, trang thiết bị, đại diện chủ thầu cũng như không thể thiếu đơn vị trực tiếp thi công.

Các tiêu chí để nghiệm thu

Trong quá trình nghiệm thu, chúng ta cần quan tâm đến các tiêu chí sau: 

 • Các nội dung nghiệm thu cần phải được thực hiện chính xác, đầy đủ
 • Thường xuyên kiểm tra, giám sát 
 • Mỗi công đoạn, hạng mục khác nhau cần phải có biên bản nghiệm thu riêng biệt
 • Quá trình nghiệm thu nên được thực hiện cẩn thận, đặc biệt, cần báo cáo kịp thời thông tin khi có vấn đề
 • Do nghiệm thu là quá trình quan trọng nên yêu cầu sự tỉ mỉ cao để có thể đáp ứng được chất lượng cho công trình.

Hồ sơ nghiệm thu và quá trình thực hiện nghiệm thu

Khi thực hiện nghiệm thu, các thành phần liên quan cần chú ý lập hồ sơ nghiệm thu cũng như nắm bắt được chắc chắn quá trình thực hiện nghiệm thu công trình như sau:

Quá trình thực hiện nghiệm thu
Quá trình thực hiện nghiệm thu

Về hồ sơ nghiệm thu

Hồ sơ nghiệm thu bao gồm các biên bản nghiệm thu cũng như tài liệu được sử dụng để làm căn cứ giúp thực hiện việc nghiệm thu nhanh hơn.

Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ buộc phải có trong hồ sơ thanh toán công việc gồm bảng tính lượng công việc và biên bản nghiệm thu. Trong giai đoạn thi công, hồ sơ cần nghiệm thu cũng cần có thêm các hạng mục của công trình.

Quá trình thực hiện nghiệm thu

Những đơn vị được phép tham gia trực tiếp vào quá trình nghiệm thu công trình bao gồm:

 • Đại diện phía nhà thầu.
 • Đại diện phía chủ đầu tư.
 • Đại diện của các nhà thầu liên quan đến thiết kế công trình và những bên được mời dự.

Hiện nay, có 4 quá trình để thực hiện nghiệm thu thi công xây dựng như sau:

 • Nghiệm thu toàn bộ sản phẩm, vật liệu, thiết bị đã được chế tạo sẵn để đưa vào sử dụng trong thi công công trình.
 • Nghiệm thu toàn bộ công việc được thực hiện trong thời gian xây dựng công trình.
 • Nghiệm thu tỉ mỉ theo từng bộ phận, hạng mục của công trình cũng như nghiệm thu theo từng giai đoạn thi công xây dựng.
 • Nghiệm thu sau khi mọi hạng mục thi công đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Nhìn chung, nghiệm thu là quy trình vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo các tiêu chuẩn về mặt chất lượng xây dựng, cũng như chất lượng thi công của một công trình hay bất kỳ dự án nào liên quan đến xây dựng.

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp nghiệm thu là gì cũng như cung cấp những thông tin chi tiết về các bước và quy trình nghiệm thu cho một công trình, dự án. Hy vọng giúp những khách hàng đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản và thi công công trình sẽ có được thông tin hữu ích từ bài viết.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50
Scroll to Top
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài