Khả năng chịu lực của sắt hộp là gì?

Rate this post

Sắt hộp là loại vật liệu quan trọng phục vụ cho nhiều lĩnh vực của đời sống, nhất là đối với ngành xây dựng. Một yếu tố quan trọng của sản phẩm này có ảnh hưởng đến chất lượng công trình đó là khả năng chịu lực của sắt hộp. Vậy khả năng chịu lực của sắt hộp là gì? Hãy cùng Thép Trí Việt đi tìm hiểu ngay bây giờ thông qua nội dung được cung cấp dưới đây.

Khả năng chịu lực của sắt hộp là gì?

Sắt hộp là một loại vật liệu xây dựng quan trọng, có thành phần chính là hợp kim của sắt. Kết cấu của sản phẩm này tương đối ổn định do có sự liên kết chặt chẽ giữa các nguyên tố, nhờ vậy mà nên thường có độ bền và độ cứng cao.

Tìm hiểu khả năng chịu lực của sắt hộp là gì
Tìm hiểu khả năng chịu lực của sắt hộp là gì

Khả năng chịu lực của sắt hộp là khả năng mà sản phẩm này có thể chịu được lực tác động lên và làm đứt được chúng. Thông số này sẽ được tính bằng 2 đơn vị là N/mm2 hoặc kg/cm2. Sản phẩm nào có khả năng chịu lực càng lớn thì chứng tỏ chất lượng càng tốt và độ cứng càng cao và ngược lại.

Khả năng chịu lực của sắt hộp bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của sắt hộp là gì? Đại lượng này phụ thuộc và ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác nhau. Trong đó có thể kể đến kích thước, độ dày tấm sắt, điều kiện môi trường và cả tỉ lệ pha trộn nguyên liệu cấu tạo nên chúng. 

Về kích thước và độ dày sắt hộp

Những khối sắt có kích thước lớn và dày sẽ có khả năng chịu lực lớn hơn do kết cấu và sự liên kết giữa các nguyên tố chặt chẽ hơn. Ngược lại, những loại sắt có kích thước và độ dày nhỏ sẽ không đảm bảo về khả năng chịu lực. Bên cạnh đó, độ dài cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của thanh sắt hộp.

Kích thước và độ dày ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của thép hộp
Kích thước và độ dày ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của thép hộp

Điều kiện của môi trường 

Yếu tố này tác động không nhỏ đến khả năng chịu lực của sắt hộp. Đối với những khối sắt được đặt ở ngoài trời, thường xuyên tiếp xúc với nắng, mưa gió thì khả năng chịu lực không cao. Bởi qua một quá trình dài bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, chúng dần bị ăn mòn và biến dạng, kết cấu của nó không còn được chắc chắn.

Tỉ lệ pha trộn nguyên liệu

Những sản phẩm sắt hộp có tỉ lệ sắt nhiều hơn so với hợp kim thì khả năng chịu lực sẽ cao hơn. Vì vậy để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm, cần phải tăng tỉ lệ nguyên tố sắt và giảm tỉ lệ hợp kim trong quá trình sản xuất.

Khả năng chịu lực của sắt hộp đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sự an toàn của công trình. Do vậy mà cần phải đảm bảo được các tiêu chí về độ dày, kích thước và tỉ lệ pha trộn nguyên liệu để sản xuất ra được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Cách tính khả năng chịu lực của sắt hộp là gì?

Cường độ chịu lực và khả năng chịu lực của sắt hộp có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Cường độ chịu lực của sắt càng lớn thì khả năng chịu lực của sắt hộp càng cao và ngược lại. Những thanh sắt có đường kính càng lớn thì khả năng chịu lực sẽ càng cao. 

Đơn vị chuẩn được sử dụng để đo khả năng chịu lực của sắt hộp là N/mm2 hoặc KN/cm2. Ví dụ, một thanh sắt có cường độ chịu lực là 200N/mm2 thì có nghĩa là trên một mm2 sắt có thể chịu nén hoặc chịu kéo đến giới hạn là 200N (tức là khoảng 20kg).

Khả năng chịu lực của sắt hộp thường sẽ có sự khác nhau do phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn các hợp chất cấu thành nên nó. Trên thị trường hiện nay, các loại sắt thường sẽ có cường độ chịu lực rơi vào khoảng 210N/mm2 đến 500N/mm2, tương ứng với khả năng chịu lực của sắt hộp là 21 kg đến 50 kg.

Dựa trên những thông số trên, khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm sắt hộp có khả năng chịu lực phù hợp với quy mô và yêu cầu của từng công trình. Việc tính toán khả năng chịu lực sắt hộp là rất quan trọng trong thi công xây dựng, bởi vậy khách hàng nên cân nhắc trước khi tìm mua các sản phẩm này để giúp tối ưu hóa chi phí xây dựng.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của sắt hộp

Sau khi tìm hiểu khả năng chịu lực của sắt hộp là gì nhà đầu tư đã có thể tự tính toán thông số này. Sắt hộp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi sản phẩm này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về giá thành, chất lượng và thời gian sử dụng. 

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của sắt hộp có thể kể đến như giá thành sản xuất hợp lý, độ bền cao, gia công nhanh chóng và giúp tối ưu chi phí bảo trì.  Với những ưu điểm này, sắt hộp là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà thầu và kiến trúc sư khi xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, nhà kho, nhà xưởng, cầu đường, tàu thuyền, và các công trình khác.

Sắt hộp có nhiều ưu điểm về độ bền, giá thành
Sắt hộp có nhiều ưu điểm về độ bền, giá thành
 • Giá thành sản xuất hợp lý: so với việc sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng khác có nguyên liệu chính là hợp kim của đồng và nhôm thì sắt hộp có giá thành rẻ hơn. Bởi vậy mà mặt hàng này là sự lựa chọn tuyệt vời đối với các dự án có nguồn ngân sách xây dựng hạn chế.
 • Độ bền cao: sản phẩm này có thành phần chính là hợp kim của sắt, nên khả năng chịu lực của sắt hộp cực lớn và độ bền rất cao.
 • Gia công nhanh chóng: thường thì sắt sẽ có dạng hình ống đơn giản nên quá trình gia công sản phẩm này không quá khó khăn, dễ dàng cắt, hàn hay uốn nắn.
 • Tiết kiệm chi phí bảo trì: các sản phẩm làm từ sắt hộp có độ cứng và độ bền rất cao nên có thể sử dụng trong một thời gian rất dài mà không lo gỉ sét. Nhờ vậy mà người sử dụng tiết kiệm được không ít chi phí bảo trì công trình trong quá trình sử dụng.
 • Trọng lượng tối ưu giúp giảm tải trọng của công trình: do thép rỗng bên trong nên trọng lượng được hạn chế tối đa, giảm tải trọng của phần khung thép lên móng công trình.

Nhược điểm

Bên cạnh đó sản phẩm này vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần phải khắc phục về khả năng chống va đập và tái chế trong hoặc sau quá trình sử dụng.

Thép nếu không được mạ kẽm tuổi thọ sẽ không cao
Thép nếu không được mạ kẽm tuổi thọ sẽ không cao
 • Khả năng chống chịu va đập kém: mặc dù các sản phẩm từ sắt hộp có độ cứng cao, tuy nhiên nếu bị tác động bởi một lực rất mạnh hay va đập vào các vật thể cứng với lực mạnh thì các khối sắt này sẽ bị móp méo và biến dạng nhẹ.
 • Bị ăn mòn trong quá trình sử dụng nếu không được mạ kẽm: Dưới tác động của yếu tố thời tiết, hợp kim của sắt có thể bị ăn mòn nếu không được bảo trì đúng cách. Tuy nhiên khi được mạ kẽm thì quá trình này sẽ được hạn chế nên không ảnh hưởng quá lớn đến khả năng chịu lực của sắt hộp.

Các mẫu sắt hộp phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật và công nghệ chế tạo vật liệu xây dựng, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sắt hộp. Mỗi sản phẩm lại có mẫu mã, kích thước và khả năng chịu lực của sắt hộp khác nhau. Dưới đây là những loại sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Sắt hộp có thể được chia thành nhiều loại theo những cách khác nhau
Sắt hộp có thể được chia thành nhiều loại theo những cách khác nhau
 • Sắt hộp chữ nhật: sản phẩm này được dùng nhiều trong xây dựng kiến trúc công cộng và các công trình nhà ở
 • Sắt hộp vuông: đây là loại sắt được sử dụng nhiều nhất với chiều dài các cạnh bằng nhau, đồng thời cũng có khả năng chịu lực của sắt hộp lớn nhất.

Sắt hộp còn được phân loại theo thương hiệu. Những loại sắt đến từ các nhãn hàng khác nhau sẽ có sự chênh lệch đôi chút về thành phần. Khả năng chịu lực từ đó cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đối với cùng kích thước và độ dày, hình dáng thì sự chênh lệch này không nhiều.

Sắt hộp ngoài phân loại theo hình dáng, thương hiệu còn có thể phân loại theo hình thức sản xuất. Cụ thể sẽ có thép hộp đen và thép hộp mạ kẽm. Vậy điểm khác nhau về khả năng chịu lực của sắt hộp là gì đối với 2 loại này. Trên thực tế, lớp mạ kẽm bên ngoài chỉ có tác dụng khiến thép bền hơn mà không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực.

Thép Trí Việt – Địa chỉ mua sắt hộp uy tín trên thị trường

Những thông tin về khả năng chịu lực của sắt hộp là gì đã được thông tin chi tiết. Nếu khách hàng đang có nhu cầu mua sắt hộp, hãy đến với Thép Trí Việt – Địa chỉ mua sắt hộp uy tín trên thị trường.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc sản xuất và phân phối vật liệu xây dựng, Thép Trí Việt cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đa dạng về mẫu mã và kích thước, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là 7 lý do mà khách hàng nên tin tưởng và tìm mua sắt hộp tại Thép Trí Việt:

Mua hàng tại Thép Trí Việt nhà đầu tư có thể hoàn toàn an tâm
Mua hàng tại Thép Trí Việt nhà đầu tư có thể hoàn toàn an tâm
 • Chất lượng sản phẩm: Thép Trí Việt là một trong những công ty chuyên sản xuất, phân phối các sản phẩm sắt hộp tại Việt Nam, với quy trình sản xuất tiên tiến và chất lượng sản phẩm được đảm bảo.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Thép Trí Việt cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và am hiểu về sản phẩm.
 • Giá cả hợp lý: Thép Trí Việt cung cấp sản phẩm với giá cả hợp lý và cạnh tranh trên thị trường. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua sản phẩm của họ.
 • Sự đa dạng về sản phẩm: Thép Trí Việt cung cấp nhiều loại sản phẩm thép hộp với kích thước và độ dày khác nhau. Đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp và các dự án xây dựng khác nhau.
 • Độ tin cậy và uy tín: Thép Trí Việt đã và đang tiếp tục xây dựng được uy tín và độ tin cậy trong lòng khách hàng. Là một trong những đối tác tin cậy chuyên cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng lớn tại Việt Nam.
 • Cam kết về an toàn và chất lượng sản phẩm: Thép Trí Việt cam kết cung cấp sản phẩm sắt hộp đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất. Đảm bảo an toàn cho công trình và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà khách hàng đặt ra.
 • Các chương trình ưu đãi: Thép Trí Việt còn thường xuyên tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và những phần quà lớn cho khách hàng. Qua đó nhà đầu tư sẽ sử dụng những sản phẩm chất lượng cao với giá thành phải chăng nhất.

Những thông tin về khả năng chịu lực của sắt hộp là gì đã được cung cấp chi tiết và đầy đủ trên đây. Khách hàng cần tư vấn thêm có thể liên hệ đến số hotline [hotline] Thép Trí Việt để được hỗ trợ tối đa. Mua hàng tại Thép Trí Việt để nhận được nhiều ưu đãi và sự phục vụ chuyên nghiệp nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50
Scroll to Top
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài