Galvanized steel là gì? Những điều cần biết liên quan đến Galvanized steel

Rate this post

Galvanized steel là một từ chuyên ngành được sử dụng trong ngành chế biến sản xuất thép. Khách hàng quan tâm đến Galvanized steel là gì sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Thép Trí Việt mang đến cho quý khách mọi kiến thức liên quan để có thể hiểu hơn về sắt thép và vật liệu xây dựng.

Galvanized Steel là gì?

Galvanized Steel có tên gọi đầy đủ là Hot Dip Galvanized Steel Sheet Production Process (HDG). Tiếng anh có nghĩa là mạ kẽm nhúng nóng. Khi nhắc đến từ này, hiểu một cách đơn giản là quy trình sản xuất thép mạ kẽm tại các nhà máy hiện nay.

Galvanized Steel có nghĩa là mạ kẽm nhúng nóng
Galvanized Steel có nghĩa là mạ kẽm nhúng nóng

Phương pháp này dùng chất xi mạ để tạo một lớp bảo vệ bề mặt sản phẩm. Từ đó giúp thép có thể tăng khả năng chống chịu với thời tiết, môi trường. Lớp mạ này cũng tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Mạ kẽm là phương pháp thông dụng được dùng hiện nay với chi phí thấp và dễ dàng thực hiện.

Phương pháp mạ này còn được gọi là mạ kẽm nhúng nóng. Lớp phủ đều, dày ở cả hai mặt thép nên có khả năng chống gỉ sét tối đa. Thép sau khi mạ sẽ có bề mặt với cấu trúc tinh thể đặc trưng.  So với mạ kẽm điện phân thì Galvanized có ưu điểm lớn hơn về độ bền.

Quy trình tiến hành Galvanized là gì?

Hầu hết các nhà máy sản xuất sắt thép hiện nay đều có dây truyền Galvanized. Để hoàn thiện sản phẩm thì cần trải qua những bước như sau:

Xử lý bề mặt

Thép nguyên liệu sau khi được định hình sản phẩm thì sẽ trải qua quá trình xử lý bề mặt bằng nước hay hóa chất chuyên dụng. Quá trình này giúp tẩy bay tất cả các loại dầu mỡ bám dính trên bề mặt sản phẩm. 

Thép sẽ trải qua quá trình xử lý bề mặt bằng nước hay hóa chất
Thép sẽ trải qua quá trình xử lý bề mặt bằng nước hay hóa chất

Tiếp theo, thép được đưa vào bể chứa dung dịch acid HCl để tiến hành loại bỏ các loại bụi bẩn còn lại. Các phần bị oxy hóa trên bề mặt của kim loại cũng sẽ được làm sạch. Sau quá trình này, thép sẽ được sấy khô. Quá trình này sẽ hạn chế các phản ứng trong nồi mạ và giúp gia nhiệt sơ bộ cho tấm thép.

Nhúng dung dịch kẽm

Kẽm sẽ được đun nóng trong nồi ở nhiệt độ khoảng 435 đến 455 độ C. Sau đó, thép đã được làm sạch sẽ được thả vào nồi. Dung dịch kẽm nóng sẽ phản ứng với thép và tạo thành một lớp phủ riêng biệt trên bề mặt thép. 

Sau quá trình này thì cả mặt ngoài và mặt trong của thép sẽ được mạ lớp kẽm với độ dày khác nhau. Cụ thể, lớp ngoài sẽ là 100% kẽm còn lớp trong là 75% kẽm kết hợp cùng với 25% thép.

Làm mát

Thép sau khi được mạ kẽm nhúng nóng thì sẽ tiếp tục được làm mát bằng cách sử dụng nước hoặc không khí lạnh. Thành phẩm hoàn thành sẽ được kiểm tra chất lượng chặt chẽ trước khi xuất xưởng đến đại lý. Mỗi lô thép đều kèm theo giấy tờ kiểm định CO CQ và các chứng chỉ đầy đủ.

Thép sau khi được mạ kẽm nhúng nóng thì sẽ tiếp tục được làm mát
Thép sau khi được mạ kẽm nhúng nóng thì sẽ tiếp tục được làm mát

Đặc điểm phương pháp mạ kẽm nhúng nóng Galvanized Steel là gì?

Hiện nay, việc sử dụng Galvanized Steel được hầu hết các nhà máy lựa chọn. Những đặc điểm của phương pháp này như sau:

 • Lớp kẽm có độ bám dính tốt: Dung dịch kẽm sau khi được mạ sẽ có phản ứng hợp kim. Chính điều này tạo ra sự kết dính rất tốt với thép bên trong. Trong quá trình sử dụng có thể hạn chế tối đa tình trạng bong tróc, hư hại. Bên cạnh đó, lớp kẽm dày, có độ bóng cao giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
Thép sau khi được mạ kẽm có khả năng chống ăn mòn rất tốt
Thép sau khi được mạ kẽm có khả năng chống ăn mòn rất tốt
 • Tính kinh tế cao: Quá trình mạ kẽm nhúng nóng giúp tăng tuổi thọ sản phẩm, khách hàng có thể sử dụng trong thời gian dài. Điều này giúp giảm chi phí thay thế sửa chữa, không cần phương pháp phụ trợ hay bảo dưỡng thường xuyên gây tốn kém chi phí. 
 • Khả năng chống ăn mòn rất tốt: Các sản phẩm sau khi được mạ Galvanized Steel có bề mặt bền bỉ, chống ăn mòn cao. Khi sử dụng trong môi trường bình thường có tuổi thọ trên 50 năm. Khi sùng trong môi trường có nhiều tác hại xấu như nước biển, acid, trong đất cũng sẽ bền bỉ hơn vật liệu khác.

Vì sao sử dụng phương pháp Galvanized Steel có thể bảo vệ sắt thép tối ưu?

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp tối ưu hiện nay giúp bảo vệ sắt thép tốt nhất. Sở dĩ, các nhà máy dùng Galvanized Steel bởi lớp kẽm bề mặt khi tiếp xúc với nước, oxy ngoài môi trường sẽ tạo ra một lớp kẽm cacbonat có tính bền cao. Phần thép bên trong sẽ được bảo vệ hiệu quả trước những tác động của điều kiện bên ngoài.

Galvanized Steel là gì? Đây là phương pháp mạ tối ưu hiện nay
Galvanized Steel là gì? Đây là phương pháp mạ tối ưu hiện nay

Với những tính chất đặc trưng của mình, kẽm sẽ đóng  vai trò như như một cực anode. Đây là yếu tố giúp thép có thể giảm khả năng phản ứng hóa học với môi trường. Quá trình ăn mòn sẽ được hạn chế tối đa. Kẽm cũng đóng vai trò là một lớp bền cơ học giữa sắt thép với không khí, làm giảm sự tiếp xúc của vật liệu với oxy.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng, kẽm chỉ có thể làm chậm quá trình oxy hóa của sắt thép. Kẽm không thể ngăn chặn được hoàn toàn việc không khí, nước ăn mòn vật liệu. Lớp kẽm hình thành sau quá trình nhúng nóng giúp tăng tuổi thọ của sắt thép tại công trình đến khoảng 50 năm. Sau thời gian dài sử dụng, lượng kẽm sẽ bị ăn mòn dần. Quá trình bảo vệ lớp thép bên trong sẽ bị giảm hiệu quả. 

Ứng dụng thép mạ kẽm trong các lĩnh vực hiện nay

Sau khi tìm hiểu Galvanized Steel là gì và những đặc điểm của phương pháp này, mời khách hàng cùng xem những ứng dụng của sản phẩm. Với đặc tính ưu việc về độ bền cùng tính thẩm mỹ, thép mạ kẽm nhúng nóng được ứng dụng trong:

Ứng dụng của sản phẩm được Galvanized Steel là gì?
Ứng dụng của sản phẩm được Galvanized Steel là gì?
 • Kết cấu dầm thép, đai ốc, tôn lợp, bu lông, các chi tiết máy…
 • Dùng trong hệ thống thang máng cáp điện, ống dẫn thép, lưới sắt…
 • Làm các đường ống dẫn nước, dẫn khí,…
 • Làm lan can cầu thang, chế tạo đồ nội thất trong gia đình,…

Một số từ vựng tiếng Anh khác được sử dụng trong quá trình Galvanized Steel

Khách hàng khi muốn tìm hiểu Galvanized Steel là gì thì chắc hẳn sẽ có những thắc mắc liên quan đến những từ ngữ chuyên ngành khác trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng. Thép Trí Việt sẽ cung cấp thêm cho bạn một số nghĩa của các từ để có thể hiểu rõ hơn về quá trình này:

Tìm hiểu một số từ vựng liên quan đến Galvanized Steel
Tìm hiểu một số từ vựng liên quan đến Galvanized Steel
 • Iron ore: Quặng sắt.
 • Coke: Than cốc.
 • Limestone: Đá vôi.
 • Blast furnace: Lò cao.
 • Converter: Lò luyện thép.
 • Vacuum degasser: Máy hút chân không.
 • Continuous caster: Thiết bị đúc liên tục.
 • Reheating furnace: Lò nung lại.
 • Scale breaker: Máy cắt tỉ lệ.
 • Rougher: Máy phay thô.
 • Finishing train: Kết thúc quá trình luyện.
 • Pickling line: Tẩy gỉ.
 • Continuous cold strip mill: Máy cán tấm (cán nguội).
 • Continuous annealing line: Tiếp tục tôi luyện.
 • Electrolytic cleaning line: Tinh chế điện phân
 • Box annealing: Ủ trong thùng kín.
 • Open coil annealing: Cuộn thép (để hở).
 • Skin Pass mill: Đánh bóng bề mặt.
 • Electrogalvanizing line: Mạ điện.
 • Electro Galvanized product: Sản phẩm đã mạ điện.
 • Hot dip galvanized product: Sản phẩm đã mạ kẽm.
 • Hot dip galvanizing line: Nhúng mạ kẽm.

Những lưu ý để có thể mua được thép được mạ kẽm nhúng nóng chất lượng cao

Những thông tin về Galvanized Steel là gì đã được chúng tôi cung cấp. Để có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng tốt thì khách hàng cần tìm hiểu thép trước khi mua. Thép Trí Việt sẽ giúp nhà đầu tư có thể mua được hàng chất lượng cao với giá thành tốt nhất với những lưu ý sau đây.

Chọn thương hiệu thép uy tín

Vấn đề đầu tiên khách hàng cần quan tâm đó là chọn một đơn vị sản xuất thép mạ kẽm nhúng nóng uy tín. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm thuộc những nhà máy trong và ngoài nước. Tùy từng đơn công ty mà dây chuyền sản xuất khác nhau, tiêu chuẩn chất lượng khác nhau dẫn đến phẩm chất sản phẩm cũng không tương đồng.

Mua thép mạ kẽm nhúng nóng từ những thương hiệu uy tín
Mua thép mạ kẽm nhúng nóng từ những thương hiệu uy tín

Nhà đầu tư cần chọn mua hàng tại những đơn vị nổi tiếng, đã được đăng ký và được nhiều người biết đến. Ví dụ như Pomina, Việt Pháp, Việt Nhật, Hòa Phát, Hoa Sen, Việt Úc, Thép miền Nam,…

Lưu ý, không mua thép tại những nhà máy chưa chứng minh được chất lượng, những đơn vị không có tên tuổi. Rất nhiều địa chỉ gia công thép phế phẩm, không đảm bảo thành phần thép dẫn đến thép gầy, ốm… ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình.

Kiểm tra thép chính hãng

Khi đã chọn được đơn vị cung cấp uy tín thì điều tiếp theo khách hàng cần quan tâm đó là đảm bảo các sản phẩm chính hãng. Trên mỗi thanh thép sẽ đều được khắc biểu tượng, logo thương hiệu hay những ký hiệu của nhà sản xuất. Điều này đảm bảo hàng chính hãng, không bị trà trộn hàng kém chất lượng.

Kiểm tra sản phẩm đảm bảo chính hãng nhà sản xuất
Kiểm tra sản phẩm đảm bảo chính hãng nhà sản xuất

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần biết được đặc điểm của sản phẩm được Galvanized Steel là gì? Có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, thép có lớp kẽm dày phủ cả hai mặt. Kém sáng bóng, bề mặt không ráp gay xù xì.

Chọn địa chỉ bán hàng chuyên nghiệp

Sau khi tìm hiểu Galvanized Steel là gì thì nhà đầu tư cũng cần chọn được địa chỉ bán hàng, đại lý sắt thép chính hãng, có uy tín. Hầu hết các nhà máy đều cung cấp hàng cho người dùng thông qua hệ thống đại lý cấp 1 của mình. Tuy nhiên, một đại lý có thể nhập thép nhiều nhà máy. Các đơn vị kém uy tín thậm chí còn nhập từ các cơ sở gia công, hàng kém phẩm chất, trà trộn hàng chất lượng cao.

Bởi vậy, quý khách cần tìm hiểu cẩn thận qua các phương tiện, người quen, những người đã từng hợp tác để chọn được nhà phân phối tốt nhất. Không những hàng hóa chất lượng cao mà giá thành tại đây cũng luôn được tối ưu.

Chọn đại lý cung cấp hàng hóa chất lượng giá tốt trên thị trường
Chọn đại lý cung cấp hàng hóa chất lượng giá tốt trên thị trường

Thép Trí Việt là đại lý cấp 1 của nhiều thương hiệu thép uy tín hiện nay. Khi mua hàng tại đây, nhà đầu tư sẽ nhận được thép mạ kém chất lượng hàng đầu với nhiều chương trình ưu đãi lớn giúp tối ưu chi phí. Giá thép mạ kẽm của công ty đảm bảo luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Thép Trí Việt đã giúp khách hàng trả lời câu hỏi Galvanized Steel là gì và những thông tin liên quan đến thép mạ kẽm nhúng nóng. Khi có nhu cầu mua sắt thép các loại, vật liệu xây dựng, mời khách hàng liên hệ hotline [hotline] Thép Trí Việt để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50
Scroll to Top
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài