Đồng nhôm chì cái nào dẫn điện tốt hơn?

Rate this post

Như đã biết, kim loại là vật liệu có khả năng dẫn điện tốt, tuy nhiên mỗi một kim loại lại có độ dẫn điện khác nhau và đồng, nhôm, chì từ đó mà có độ dẫn điện khác nhau. Vậy đồng nhôm chì cái nào dẫn điện tốt hơn? Hãy cùng Thép Trí Việt điểm đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Độ dẫn điện kim loại là gì?

Trước khi biết được giữa 3 kim loại đồng, nhôm, chì, kim loại nào dẫn điện tốt nhất thì chúng ta cũng cần hiểu được định nghĩa về độ dẫn điện là gì? Độ dẫn điện của kim loại được ký hiệu EC. Đây là thông số cho biết mức độ truyền tải dòng điện cũng như khả năng dẫn điện của một kim loại nào đó. 

Độ dẫn điện EC sẽ phụ thuộc nhiều vào các hạt mang điện tích (-) và các hạt mang điện tích (+). Bởi vậy mà một kim loại khi có số lượng ion càng nhiều thì độ dẫn điện càng lớn và ngược lại.

Độ dẫn điện kim loại là gì?
Độ dẫn điện kim loại là gì?

Ngày nay, độ dẫn điện của kim loại mang đến nhiều vai trò quan trong như:

  • Giúp người dùng dễ dàng kiểm tra độ dẫn điện của các thiết bị điện tử từ đó giúp hạn chế sự hỏng hóc khi thiết bị làm việc quá công suất.
  • Dựa vào độ dẫn điện người ta có thể kiểm tra vật liệu đó có tinh khiết hay không.
  • Giúp người dùng có thể lựa chọn kim loại phù hợp với các yêu cầu cũng như tính chất công việc.

Tại sao kim loại có thể dẫn điện?

Chắc bạn chưa biết, nếu tìm hiểu kỹ về cấu tạo của kim loại, bạn sẽ thấy các nguyên tử bên trong mỗi chất thường sẽ tạo thành một ma trận, thông qua ma trận đó mà các electron bên ngoài có thể di chuyển dễ dàng. Khi đó, các nguyên tử sẽ tạo thành một biển các electron bao quanh hạt nhân mang điện tích dương, sau đó các hạt electron di chuyển tự do khắp biển electron để giúp kim loại có khả năng dẫn điện.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của các kim loại gồm:

  • Thứ nhất là nhiệt độ bởi khi nhiệt độ càng cao thì khả năng dẫn điện của các kim loại sẽ ngày càng giảm. Lúc này, sự dao động của các cation ngày càng tăng lên làm cản trở sự chuyển động của dòng electron tự do ở bên trong kim loại.
  • Thứ hai là tạp chất bởi khi lượng các tạp chất được thêm vào kim loại càng nhiều thì độ dẫn điện của kim loại từ đó sẽ ngày càng kém.

Độ dẫn điện của đồng, nhôm, chì?

Để có thể biết được đồng nhôm chì cái nào dẫn nhiệt tốt hơn thì bạn cũng cần hiểu rõ độ dần điện cụ thể của từng kim loại. Cụ thể như sau:

Độ dẫn điện của kim loại đồng (Cu)

Đồng được biết đến là kim loại có tính dẫn điện chỉ sau bạc. Kim loại này có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt cực kì tốt. Bên cạnh đó, đây còn là kim loại có đặc tính khá dễ uốn, xuất hiện từ rất sớm ở trong tự nhiên và được khai thác cũng như sử dụng  kể cả khi ở dạng thô sơ. 

Độ dẫn điện của kim loại đồng (Cu).
Độ dẫn điện của kim loại đồng (Cu).

Từ xa xưa, nghề luyện kim đúc đồng không chỉ là nét văn hóa giúp tạo nên những di vật mang đậm giá trị mà còn trở thành nghề phổ biến giúp tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người. Ngày nay, kim loại đồng được dùng để tạo dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện…nhờ sở hữu độ dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Một số đồ gia dụng cũng như mỹ nghệ được sản xuất từ đồng phải kể đến như: bát đĩa, đồ thờ cúng, que hèn… 

Độ dẫn điện của nhôm (Al)

Nhôm được biết là kim loại có độ dẫn điện đứng sau bạc, đồng, vàng. Kim loại này có đặc tính dẻo, dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao cũng như sở hữu khả năng chống ăn mòn khá tốt. 

Kim loại đồng có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ hay vật liệu cấu trúc. Trở thành 1 trong những ứng dụng quan trọng để dùng làm vách ngăn xây dựng, cột cũng như trụ nhà, chế tạo tôn để lợp mái nhà,… 

Từ đó, nhôm góp phần để chế tạo chi tiết trong các phương tiện vận tải và xử lý nước, xây dựng cũng như sản xuất các loại hàng tiêu dùng có độ bền cao: đồ bếp, máy móc, đường dây tải điện, đồ ngủ,… 

Độ dẫn điện của nhôm (Al).
Độ dẫn điện của nhôm (Al).

Độ dẫn điện của Chì (Pb)

Chì được biết đến là một kim loại tuy mềm nhưng có khối lượng khá nặng. Do kim loại này rất độc nên ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như các loại động vật khi sử dụng.

Chì có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp trở thành một trong những thành phần quan trọng để chế tạo ắc quy hay sử dụng để làm tấm chắn chất phóng xạ trong ngành phóng xạ và đặc biệt là được dùng để sản xuất nhựa PVC. 

Chú ý, do chì chứa lượng độc tố rất lớn nên các mặt hàng mỹ phẩm cần độ bám lâu như son, phấn,… thường chứa nhiều chì để tăng thời gian lì khi sử dụng. Do đó, nếu như bạn lạm dụng các loại mỹ phẩm này quá nhiều sẽ lập tức dẫn đến bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí gây ung thư nếu sử dụng lâu ngày. 

Độ dẫn điện của Chì (Pb)
Độ dẫn điện của Chì (Pb)

Đồng nhôm chì cái nào dẫn điện tốt hơn?

Dựa vào những thông tin về độ dẫn điện mà chúng tôi tổng hợp phía trên thì bạn có thể hoàn toàn tự đưa ra cho mình câu trả lời kim loại nào dẫn nhiệt tốt hơn. Giữa ba kim loại này thì đồng là kim loại dẫn điện tốt nhất, sau đó đến nhôm và cuối cùng là chì. Dựa vào độ dẫn điện của ba kim loại này, bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp đồng nhôm chì cái nào dẫn điện tốt hơn? Hy vọng với những thông tin mà Thép Trí Việt vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ dẫn điện của 3 kim loại này. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác trên website của chúng tôi nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50
Scroll to Top
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài