COA là gì? Những điều bất ngờ mà bạn chưa biết về COA

Rate this post

COA là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc trong cuộc sống ngày nay nhưng không phải ai cũng biết COA là gì? Những sản phẩm nào cần cấp giấy chứng nhận COA? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Thép Trí Việt tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!

COA là gì?

COA là từ viết tắt của cụm từ Certificate Of Analysis tức đây là loại giấy chứng nhận phân tích bảng thành phần sản phẩm được sử dụng để xác nhận các loại hàng hoá xuất khẩu có đáp ứng đủ các thông số nhất định như tính chất hoá lý, độ ẩm, độ chua,… hay không.

Ngoài ra, COA chính là tài liệu được cung cấp bởi nhà sản xuất, người bán về thành phần và thuộc tính của loại sản phẩm. Ngoài tên gọi COA, giấy chứng nhận này còn có thể có nhiều nghĩa khác như: Canadian Osteopathic Association, Change of address, Certificate of authenticity, …

COA là gì?
COA là gì?

Những sản phẩm cần giấy chứng nhận COA

Giấy chứng nhận phân tích COA thường là yêu cầu bắt buộc đối với các sản phẩm như:

 • Các loại thực phẩm, các sản phẩm từ động vật, thực vật,…
 • Các loại rượu vang, rượu mạnh, rượu trắng,….
 • Các loại gia vị thực phẩm dùng trong nấu ăn hàng ngày.
 • Các loại dược phẩm.
 • Các loại hóa chất.
 • Các mặt hàng mỹ phẩm.

Mục đích của giấy chứng nhận phân tích COA

Đối với các doanh nghiệp sản xuất mà không có phòng thí nghiệm trong khi khách hàng lại yêu cầu công khai thông số, kết quả sản phẩm thì giấy chứng nhận COA chính là giải pháp cực kỳ hữu hiệu, cứu cánh cho doanh nghiệp. Đây được xem là minh chứng cho kết quả thỏa thuận giữa người mua và người bán về chất lượng sản phẩm bởi:

 • COA giúp kiểm tra các thông số liên quan đến chất lượng sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin với khách hàng bằng các kết quả được thể hiện rõ trên COA. Nhờ vậy mà người mua có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của doanh nghiệp..
 • COA chính là bằng chứng xác thực các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp đã qua kiểm nghiệm với một kết quả được đánh giá cụ thể và khách quan từ trung tâm kiểm nghiệm. Từ đó, các nhà nhập khẩu có thể dễ dàng kiểm tra thành phần và chất lượng của sản phẩm.
 • Giấy chứng nhận COA còn có tác dụng giúp xác định mã hàng hóa trong các tờ khai nhập khẩu. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể áp dụng mã thuế một cách chính xác nhất.
 • COA giúp nhà nhập khẩu, cơ quan chính phủ và bộ phận hải quan tại các nước nhập khẩu có thể dễ dàng kiểm tra, đối chiếu, đánh giá xem các sản phẩm này có đủ tiêu chuẩn chất lượng để có thể lưu hành hay không.

Những nội dung có trong giấy chứng nhận COA

Giấy chứng nhận COA chuẩn sẽ có đầy đủ những thông tin sau:

Hạn sử dụng và ngày thử lại

 • Hạn sử dụng là thông tin biểu thị khoảng thời gian thực tế mà sản phẩm đã được thiết lập và xác định dựa theo các nghiên cứu ổn định hay đây chính là ngày hết hạn của sản phẩm.
 • Ngày thử lại là ngày mà doanh nghiệp phải mang mẫu đến trung tâm kiểm nghiệm để phân tích lại. Bằng việc phân tích, sự thay đổi của mẫu từ thời điểm sản xuất đến ngày kiểm tra lại sẽ được đánh giá chính xác và cụ thể. Các giá trị phía sau sẽ thể hiện rõ sự ảnh hưởng cũng như đánh giá chất lượng của sản phẩm trong quá trình lưu trữ mẫu.
Những nội dung có trong giấy chứng nhận COA.
Những nội dung có trong giấy chứng nhận COA

Độ tinh khiết của mẫu

Trong quá trình sản xuất sản phẩm, doanh nghiệp thường sử dụng các phương pháp kiểm soát mở rộng để có thể đảm bảo rằng sản phẩm không bị giảm chất lượng hay bị nhiễm bẩn. Giấy chứng nhận COA sẽ giúp xác minh quá trình phân tích độ tinh khiết tại mức tuyệt đối của mẫu kiểm tra.

Nồng độ dung dịch

Bảng COA sẽ cung cấp thông tin chi tiết những tiêu chuẩn được dùng để phát triển giá trị cũng như giám sát chất lượng sản phẩm thông qua sai số, khoảng tin cậy, hệ số bao phủ, các quá trình, bước kết hợp trong giá trị sai số.

Ngoài ra, nó còn xác minh quá trình phân tích nồng độ bằng việc so sánh nồng độ cũng như chuẩn bị khối lượng đã được phân tích với dung dịch đạt chuẩn đã được chuẩn bị độc lập ban đầu. Bởi vậy mà tính đồng nhất về chất lượng sản phẩm của các lô sẽ được thể hiện qua phân tích này.

Chứng nhận nguồn gốc

Nhà sản xuất cũng cần ghi chép lại đầy đủ các thiết bị được dùng để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Cách thức tiến hành thử nghiệm tiêu chuẩn

Trên giấy chứng nhận COA còn thể hiện rõ cách thức tiến hành thử nghiệm tiêu chuẩn. Chính vì vậy, cần phải sử dụng phương pháp chuẩn bị độc lập với dữ liệu hiệu chuẩn để thử nghiệm sản phẩm mang lại hiệu chuẩn cao nhất.

Điều kiện cần có để giấy chứng nhận COA hợp lệ

Để trở thành giấy chứng nhận COA hợp lệ phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập mà trung tâm này phải có chức năng như phòng thí nghiệm. Trung tâm phải cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025 hoặc cũng có thể kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam khác
 • Nguyên tắc trong quá trình phân tích sản phẩm phải đảm bảo theo quy trình sau: Tiếp nhận mẫu cần kiểm nghiệm -> Quản lý mẫu -> Kiểm tra mẫu -> Báo cáo kết quả kiểm tra -> Lưu trữ hồ sơ đảm bảo tính an toàn và nguyên vẹn;

Những đơn vị cấp giấy chứng nhận COA

Để có giấy chứng nhận COA, các doanh nghiệp cần phải mang mẫu sản phẩm của doanh nghiệp mình cung cấp đến các trung tâm kiểm nghiệm có thẩm quyền như:

Những đơn vị cấp giấy chứng nhận COA
Những đơn vị cấp giấy chứng nhận COA
 • Viện Y tế cộng đồng.
 • Phòng kiểm nghiệm của công ty TNHH MTV Khoa học công nghệ Hoàn Vũ.
 • Phòng kiểm nghiệm của công ty TNHH EUROFINS Sắc Ký Hải Đăng.
 • Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 Vinacontrol.
 • Các trung tâm kiểm nghiệm độc lập đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và được nhà nước quy định trách nhiệm về việc cấp giấy COA.

Sau khi nhận được mẫu gửi từ doanh nghiệp, các cơ quan kiểm định này sẽ tiến hành kiểm tra, lập COA báo cáo kết quả kiểm định và gửi trả lại cho doanh nghiệp khi hoàn thiện.

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp COA là gì, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại giấy chứng nhận này cũng như hiểu được những thông số chi tiết về sản phẩm. Nếu thấy thông tin bài viết hay và bổ ích, bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình cùng biết nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50
Scroll to Top
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài