1 khối đất bằng bao nhiêu kg? 1m3 đất nặng khoảng bao nhiêu kg?

Rate this post

Một trong những câu hỏi nghe thì có vẻ hài hước trong xây dựng đó chính là 1m3 đất bằng bao nhiêu kg? hay 1m3 đất nặng khoảng bao nhiêu kg? Nếu cát được xem là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng thì đất cũng chính là vật liệu không thể thiếu giúp nền móng chắc chắn hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng 1 khối đất bằng bao nhiêu kg? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Thép Trí Việt đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

1 khối đất bằng bao nhiêu kg?

Bạn có biết, các loại đất khác nhau sẽ có trọng lượng riêng khác nhau. Chính vì vậy, để có thể dễ dàng xác định 1 khối đất bằng bao nhiêu kg cũng như các loại vật liệu khác bạn cũng nên thuộc lòng bảng tra trọng lượng riêng của đất, cát.

Dưới đây là bảng tra trọng lượng các loại đất, cát mà bạn có thể tham khảo:

Tên vật liệu Trọng lượng Đơn vị
Đất sét nén chặt 2000 Kg/m³
Đất mùn 180 Kg/m³
Đất sét tự nhiên 1450 Kg/m³
Bùn hoa 1150 Kg/m³
Cát nhỏ 1200 Kg/m³
Cát vàng 1450 Kg/m³
Cát mịn 1380 Kg/m³
Cát mịn có mô đun độ lớn MI < 1,5 1310 Kg/m³
1 khối đất bằng bao nhiêu kg?
1 khối đất bằng bao nhiêu kg?

Như vậy, dựa theo bảng trọng lượng riêng của đất, cát bạn có thể giải đáp nhanh các thắc mắc và rút ra được một số thông tin tổng hợp sau:

  • 1m3 đất sét tự nhiên bằng 1450kg.
  • 1m3 đất mùn bằng 180kg.
  • 1m3 đất sét nén chặt bằng 2000kg.
  • 1m3 bùn hoa bằng 1150kg.

Công thức tính trọng lượng đất, cát

Để có thể tính được trọng lượng đất, cát, bạn có thể áp dụng công thức:

m = D x V

Trong đó:

  • D là khối lượng của một đơn vị thể tích vật chất được đo bằng kg/m³
  • V là thể tích của đất cát được đo bằng m3.
  • m là khối lượng hay còn gọi là trọng lượng của đất, cát và được đo bằng kg.

Như vậy sau khi biết được 1 khối đất bằng bao nhiêu kg bạn cũng có thể dễ dàng tính được trọng lượng của các loại đất mình cần dùng

Ví dụ: 14m3 đất sét nén chặt sẽ nặng bao nhiêu kg?

Trường hợp này bạn cũng áp dụng công thức phía trên cùng dữ liệu 1m3 đất bằng bao nhiêu kg:

m = D x V

Với : D = 2000kg/m³, V = 14 (m³) suy ra m = D x V = 1450 x 16 = 28000 (kg).

Qua công thức trên, bạn sẽ biết được kết quả 14m3 đất sét nén chặt có trọng lượng là 28000kg.

Hướng dẫn cách xác định được số chuyến xe cần phải chở hết 1 khối đất

Sau khi đã xác định được 1 khối đất bằng bao nhiêu kg cũng như xác định được loại đất cần dùng, bạn cũng cần lên kế hoạch để mua đất từ cửa hàng, công ty cung cấp vật liệu xây dựng. Vậy làm sao để bạn xác định được công ty, nhà cung cấp vật liệu đã chuyển hết bao nhiêu xe đất cho công trình của mình? Hay xác định được cần bao nhiêu chuyến xe để chở hết số đất trên từ cửa hàng vật liệu đến công trình?

Cách xác định được số chuyến xe cần phải chở hết 1 khối đất.
Cách xác định được số chuyến xe cần phải chở hết 1 khối đất.

Ví dụ: Để vận chuyển 14 khối đất sét nén chặt từ cửa hàng vật liệu đến công trình sử dụng khi sử dụng xe tải 2,5 tấn thì phải mất bao nhiêu chuyến xe?

Số chuyến xe bạn cần sẽ tính theo công thức sau: C = A/B (chuyến)

Trong đó:

  • A là số khối đất cần phải vận chuyển.
  • B là trọng lượng tối đa mà xe tải có thể chở trong 1 lần di chuyển.
  • C là số chuyến xe.

Như vậy để vận chuyển hết 14 khối đất sét nén chặt bạn cần phải sử dụng số chuyến xe là: C= 14/2.5= 5.6  khoảng 6 chuyến xe tải 2,5 tấn.

Vậy tóm gọn lại thành quy trình như sau: Xác định số đất cần mua là 14 khối, đồng thời dựa vào dữ liệu 1 khối đất bằng bao nhiêu kg để tính được trọng lượng cần chở tương đương 28000kg. Lúc này, bạn tiếp tục dựa vào trọng tải xe chuyên chở, nếu là xe 2,5 tấn thì chúng ta cần chở 6 chuyến để đủ 14m3 đất.

Công dụng của đất cát xây dựng

Như đã biết, mỗi vật liệu xây dựng dù là tự nhiên hay nhân tạo đều mang trong mình những công dụng riêng, hãy cùng Thép Trí Việt tìm hiểu công dụng của đất, cát trong xây dựng sau đây:

Bùn, Đất, Đất Sét

Trong xây dựng, bùn, đất, đất sét sau khi được pha trộn với nước sẽ có khả năng thích ứng nhiệt rất tốt và giữ nhiệt độ ở mức không đổi. Chính vì vậy, nó được sử dụng để làm nguyên liệu làm ra các bức tường. 

Những bức tường được làm bằng bùn, đất, đất sét sẽ mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè nhưng vẫn đảm bảo ấm áp vào mùa đông. Chính vì vậy mà ngày xưa người ta hay làm tường nhà bằng đất sét. Nhưng ngày nay, người ta thường dùng cát sau khi xây nhà còn dùng đất thường để đổ móng, san lấp mặt bằng.

Công dụng của đất cát xây dựng
Công dụng của đất cát xây dựng

Cát

Cát được biết đến là loại vật liệu sử dụng chung với xi măng, vôi vữa để làm thạch cao, trát tường, làm bê tông. Nhưng tùy thuộc vào từng loại cát khác nhau sẽ được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Chẳng hạn như nếu dùng để trát tường cần sử dụng cát sạch, mịn và được pha trộn theo tỷ lệ phù hợp nhằm đảm bảo tường nhà đẹp, bền vững.

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp 1 khối đất bằng bao nhiêu kg mà Thép Trí Việt tổng hợp để gửi đến bạn. Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 1m3 đất bằng bao nhiêu kg? Hay cũng như mang đến các bạn cách tính số lượt xe tại chạy đi chạy về để chở đất. Nếu thấy thông tin hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi Thép Trí Việt để có thể cập nhật tin tức mới nhất mỗi ngày bạn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline (24/7)
091 816 8000
0907 6666 51 0907 6666 50
Scroll to Top
Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, tôn sàn deck, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài